Vòi hút đưa cát lên bờ. (Ảnh minh họa: Cao Nguyên/TTXVN)

Đêm 8 rạng sáng 9/12, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Hưng Yên đã phát hiện, bắt quả tang 3 tàu hút cát trái phép trên đoạn sông Hồng thuộc địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Phú Cường, thành phố Hưng Yên.

Các tàu hút cát gồm tàu TB 2791 do Đỗ Văn Nga trú tại Kim Bình, Kim Bảng (Hà Nam) điều khiển; chủ tàu là Vũ Văn Tuấn ở xã Ngũ Lão, huyện Kim Động (Hưng Yên).

Hai tàu còn lại mang biển hiệu TB 1667 và NĐ 2219 đều do Vũ Chí Công ở xã Phú Cường, thành phố Hưng Yên, làm chủ tàu.

Các tàu này bị bắt quả tang khi đang hút cát lòng sông, tại vị trí cách bờ sông Hồng khoảng từ 300 đến hơn 500m.

Mỗi tàu có sức chứa từ hơn 100 đến gần 200m3, là các tàu vận tải cũ ở tỉnh ngoài được các chủ tàu mua về, cải tạo lại thành tàu hút cát.

Tại thời điểm kiểm tra, các chủ tàu và lái tàu đều không xuất trình được hồ sơ, giấy tờ liên quan việc điều khiển phương tiện thủy nội địa; không có giấy tờ đủ điều kiện cấp phép khai thác cát.

Vị trí các tàu đang hút không nằm trong bãi khai thác cát đã được quy hoạch và nhà nước cấp phép khai thác cho doanh nghiệp.

Theo ước tính, mỗi đêm một tàu hút được từ 5 đến 6 chuyến, với hàng nghìn m3 cát để bán lại cho các chủ bến bãi trong khu vực.

Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã bàn giao hồ sơ, phương tiện cùng tang vật vi phạm cho Công an thành phố Hưng Yên hoàn tất các thủ tục, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.