Hung Yen: Tuyen phat doi tuong tang tru 780kg vay te te 63 thang tu hinh anh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Sáng 2/6, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Long (sinh năm 1985, trú tại xã Tân Tiến, huyện Văn Giang) 5 năm 3 tháng tù về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo quy định tại Khoản 3, Điều 191 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Thông tin tới phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus sau khi theo sát toàn bộ quá trình xử lý vụ án trên, đại diện lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết đây là vụ án đầu tiên liên quan đến vảy tê tê châu Phi được đưa ra xét xử trong 5 năm trở lại đây.

Trước đó, vào tháng 9/2018, Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) phối hợp với Tổ công tác Công an huyện Văn Giang và Công an xã Tân Tiến đã phát hiện 32 bao tải chứa 780kg vảy tê tê không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Đối tượng Nguyễn Văn Long sau đó đã thừa nhận số hàng hóa trên là của mình.

[Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát nạn tận diệt các loài chim di cư]

Theo Kết luận giám định của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, 32 bao tải gồm có 225kg vảy tê tê đất và 555kg vảy tê tê cây bụng trắng, với trị giá được xác định hơn 1 tỷ đồng. Cả hai loài tê tê này đều không có phân bố tự nhiên tại Việt Nam và được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Như vậy, tang vật vẩy tê tê trong vụ án nói trên là “hàng cấm” theo quy định của Luật Đầu tư 2014 (nay là Luật Đầu tư 2020) và Nghị định 30/2018/NĐ-CP ngày 7/3/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Theo đánh giá của ENV, hành vi phạm tội của bị cáo không chỉ xâm hại đến quần thể của các loài tê tê này trong tự nhiên mà còn tiếp tay cho cho tình trạng mua bán, tiêu thụ trái phép vảy tê tê xuyên quốc gia và đã đáp ứng cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 5-10 năm tù.

Ngoài án phạt 5 năm 3 tháng (tương đương 63 tháng) tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Long, Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên cũng đã tuyên tiêu hủy toàn bộ số lượng vảy tê tê tịch thu.

“Với hình phạt nghiêm khắc và quyết định tiêu hủy toàn bộ số tang vật vảy tê tê, bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm về động vật hoang dã của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hưng Yên. Đây cũng chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc đến các đối tượng đã và đang thu lợi bất chính từ động vật hoang dã,” bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ.

Trước đó, tháng 7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên cũng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Hồng (sinh năm 1989, trú tại khối 6, thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) tổng cộng 16 năm tù giam sau khi bị bị cáo bị bắt quả tang đang vận chuyển 116 cá thể tê tê qua địa bàn tỉnh Hưng Yên./.

Hùng Võ (Vietnam+)