Hungary: An ninh chau Au xau di, thach thuc lon ve nguoi ti nan hinh anh 1(Nguồn: azertag.az)

Ngày 16/5, Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu phiên họp kéo dài 3 ngày tại thủ đô Budapest của Hungary, trong đó vấn đề chống khủng bố là một trong những nội dung thảo luận chính.

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Csaba Hende phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng và An ninh, 1 trong 3 ủy ban nhóm họp trong ngày 16/5.

Ông Hende cho rằng tình hình an ninh ở châu Âu đã xấu đi đáng kể, trong đó làn sóng người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi đổ đến các nước Đông và Nam Âu tạo ra thách thức ngày càng lớn đối với các quốc gia phương Tây.

Cũng theo ông Hende, tình trạng bất ổn tại Trung Đông đang tạo điều kiện cho chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy. Tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng là mối đe dọa đối với châu Âu, trong bối cảnh này châu Âu phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng.

Ông Hende cũng đề cập tình hình Ukraine, cho rằng xung đột bạo lực tại nước này diễn biến rất phức tạp và khó dự đoán.

Ngoài ủy ban trên, Ủy ban Kinh tế và An ninh cùng Ủy ban Khoa học và Công nghệ thuộc Hội đồng Nghị viện NATO cũng nhóm họp trong ngày 16/5. Dự kiến, phiên họp toàn thể sẽ diễn ra vào ngày 18/5./.

(TTXVN/Vietnam+)