Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc)

Ngày 25/11, hàng nghìn người đã đổ xuống đường tại thủ đô Budapest (Hungary) tham gia cuộc biểu tình phản đối kế hoạch quốc hữu hóa các quỹ lương hưu tư nhân mới được chính phủ đưa ra tuần trước.

Khoảng 2.000 người đã tuần hành tới trước trụ sở Ngân hàng trung ương và Tòa nhà Quốc hội để phản đối kế hoạch có thể ảnh hưởng tới 60.000 người này.

Khi đề xuất dự luật, Bộ trưởng Kinh tế Mihaly Varga cho rằng việc làm này nhằm mục đích bảo vệ các khoản tiền gửi tiết kiệm và các khoản lương hưu. Tuy nhiên, những người biểu tình thì cho rằng đây là một hành động "chiếm đoạt" tài sản tư nhân.

Theo ước tính của giới phân tích, nếu được thực hiện, kế hoạch này sẽ mang về cho kho bạc nhà nước 815 triệu USD.

Cuộc biểu tình sau đó đã kết thúc mà không xảy ra bạo lực. Đây là hoạt động mới nhất trong chuỗi những cuộc biểu tình ôn hòa chống chính phủ kể từ tháng 10, thời điểm diễn ra cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người nhằm chống lại kế hoạch áp thuế sử dụng Internet khiến Thủ tướng Orban phải hủy bỏ kế hoạch.

Sau đó, cũng có rất nhiều cuộc biểu tình khác diễn ra dựa trên những cáo buộc gian lận của Cơ quan Thuế vụ Hungary và phản đối nhiều chính sách do Thủ tướng Orban đề xuất./.