Hungary cat bang khai truong van phong thuong mai tai Jerusalem hinh anh 1Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 19/3, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó, đang có chuyến thăm tới Israel, đã cắt băng khai trương Văn phòng Thương mại của nước này tại Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, cũng có mặt tại sự kiện này. Văn phòng Thương mại này trực thuộc Đại sứ quán Hungary, đặt trụ sở tại Tel-Aviv.

Phát biểu tại sự kiện, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó cho biết Hungary luôn luôn phấn đấu vì một cách thức tiếp cận bình đẳng và cân bằng đại diện cho cộng đồng quốc tế đối với Israel, đồng thời tái khẳng định Chính phủ Hungary phản đối phản đối việc gán gép các biện pháp kinh tế và thương mại hạn chế với các vấn đề chính trị.

Ngoại trưởng Szijjártó cho biết hiện có 200 công ty Israel hoạt động tại Hungary, tạo ra 5.000 việc làm và thương mại song phương giữa hai nước năm 2018 đã vượt 525 triệu USD.

[Hungary và Slovakia sẽ mở văn phòng ngoại giao tại Jerusalem]

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu nói "đây là thời điểm rất thú vị đối với chúng tôi bởi vì đây là Phái bộ Ngoại giao đầu tiên của EU mở tại Jerusalem trong nhiều thập kỷ và có ba nhà ngoại giao Hungary sẽ làm việc tại Văn phòng này vì các mục đích thương mại."

Một số nước thuộc EU, bao gồm Pháp, đặt bộ phận lãnh sự tại Jerusalem, nhưng khẳng định bộ phận này có mục đích hoàn toàn khác so với Đại sứ quán và các Văn phòng Thương mại.

Việc mở Văn phòng thương mại Hungary tại Jerusalem được Thủ tướng Hungary Viktor Orban lần đầu tiên công bố vào tháng trước trong chuyến thăm của ông tới Israel./.

Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)