Hungary: Chi chau Au phai tiep nhan nguoi di cu thi Người di cư bị bắt giữ tại khu vực biên giới Hungary-Serbia ngày 15/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 29/9, Hungary đã kêu gọi Liên hợp quốc đặt ra hạn ngạch tiếp nhận người di cư trên toàn cầu, đồng thời cho rằng sẽ là bất công nếu một mình châu Âu phải tiếp nhận những người tị nạn đến từ Syria.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjartocho rằng tất cả các nước lớn trên thế giới cần chia sẻ gánh nặng về người di cư và do vậy Liên hợp quốc nên áp đặt hạn ngạch cho các nước này. Dự kiến, Hungary sẽ chính thức gửi đề xuất này lên Liên hợp quốc vào ngày 30/9.

Ông Szijjarto nhấn mạnh nguyên nhân chính dẫn tới dòng người di cư ồ ạt gây ra tình trạng bất ổn hiện nay là từ những quyết định chính trị quốc tế và rõ ràng chúng không được đưa ra bởi chỉ mình châu Âu.

Ông Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) không đủ điều kiện để tiếp nhận hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu người di cư vì mục đích kinh tế. Ngoài ra, EU cũng đã có quy định nêu rõ các nước thành viên phải có nghĩa vụ bảo vệ đường biên giới bên ngoài.

Đề xuất trên của Hungary được đưa ra sau khi nước này bị chỉ trích vì thái độ "không thể chấp nhận được" với những người di cư nước ngoài, như đóng các cửa khẩu, dựng hàng rào thép gai tại biên giới và bắt giam những người di cư nước ngoài xâm nhập trái phép.

Ông Szijjarto đã lên tiếng biện hộ cho các biện pháp cứng rắn trên khi cho rằng nhiều nước khác, kể cả Mỹ, cũng xây dựng các hàng rào ở biên giới để ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Ông Szijjarto cũng kêu gọi cộng đồng quốc tăng cường viện trợ cho các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Jordan, những nước đã phải đón khoảng 4 triệu người rời bỏ Syria vì cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua./.
(TTXVN/Vietnam+)