Hungary chi gan 2 trieu USD bao ve nguoi Do Thai o chau Au hinh anh 1Tỷ phú Mỹ George Soros. (Nguồn: Getty)

Chính phủ Hungary tuyên bố sẽ chi 1,5 triệu euro/năm (khoảng 1,7 triệu USD) để hỗ trợ các chương trình chống chủ nghĩa bài Do Thái ở châu Âu.

Phát ngôn viên Chính phủ Hungary Zoltan Kovacs, ngày 29/11, cho biết số tiền trên được dành cho Liên đoàn Hành động và Bảo vệ châu Âu (APLE) gồm các công dân Hungary gốc Do Thái, giúp liên đoàn này có vốn triển khai các dự án trên toàn châu Âu như các chương trình giáo dục và lập đường dây nóng phản ánh các vụ việc có tính chất bài Do Thái.

APLE sẽ thành lập một văn phòng đặt tại Brussels (Bỉ), nơi tập trung các cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu (EU) để tăng tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền.

[Thủ tướng Israel kêu gọi quốc tế đoàn kết chống nạn bài Do Thái]

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban đối mặt với cáo buộc kích động làn sóng bài Do Thái qua chiến dịch chống tỷ phú Mỹ George Soros.

Ông Soros là người Do Thái, sinh ra tại Hungary và là người sáng lập ra Đại học Trung Âu (CEU) nổi tiếng tại Hungary. Tuy nhiên, vị tỷ phú này bị Chính phủ Hungary cáo buộc là người ủng hộ nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu và vì vậy đã triển khai các chiến dịch tuyên truyền phản đối ảnh hưởng của tỷ phú này tại Hungary, trong đó có cả việc yêu cầu đóng cửa trường CEU dù trường này được xếp hạng là một trong những ngôi trường tốt nhất tại khu vực Trung và Đông Âu.

Thủ tướng Orban khẳng định nguồn gốc Do Thái không phải là nguyên nhân khiến ông Soros bị phản đối tại Hungary.

Người phát ngôn Kovacs cũng nhấn mạnh chính phủ nước này không dung thứ cho các hành động bài Do Thái và đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao đời sống của người Do Thái tại quốc gia này./.

Hồng Quân-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)