Người di cư và tị nạn tập trung tại khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Hungary ngày 20/12 đã chỉ trích Áo về việc nhầm lẫn giữa "đoàn kết và ngớ ngẩn" sau khi Vienna tuyên bố rằng các quốc gia không chấp thuận hạn ngạch phân bổ người tị nạn của Liên minh châu Âu (EU) cần phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Phát biểu với hãng thông tấn quốc gia MIT của Hungary, Ngoại trưởng nước này Peter Szijjarto nêu rõ: "Thủ tướng Áo đã không phân biệt được giữa đoàn kết và ngớ ngẩn. Sự đoàn kết có nghĩa là hỗ trợ những người đang gặp nguy hiểm tại nơi sinh sống và giúp họ trở về quê hương khi cuộc xung đột tại nước họ kết thúc. Còn ngớ ngẩn là việc để hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu người di cư đổ vào châu Âu mà không kiểm soát. Trong khi đó, mọi người, kể cả người dân châu Âu cũng như người di cư, đều có thể thấy rằng người di cư sẽ không bao giờ nhận được những gì họ hy vọng ở đây."

Trước đó, Thủ tướng Áo Werner Faymann cho rằng nên cắt giảm tiền trợ cấp của EU dành cho các quốc gia không chịu hợp tác trong chương trình phân bổ hạn ngạch người tị nạn cũng như nhận nhiều khoản tài chính từ EU hơn so với công sức họ bỏ ra.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý đối với các quốc gia trong EU từ chối chương trình phân bổ hạn ngạch người di cư, đặc biệt có đề cập đến Hungary và Slovakia./.