Với 262 phiếu thuận trên tổng số 386 đại biểu (trên 2/3), Quốc hội Hungary đã bầu ông Janos Ader làm tổng thống mới của nước này trong một cuộc bỏ phiếu kín trực tiếp ngày 2/5.

Theo Hiến pháp Hungary, tân tổng thống sẽ nhậm chức và thực thi chức trách vào ngày thứ 8 sau khi được bầu vào chức vụ này, tức là ngày 10/5.

Thủ tướng Hungary Vikto Orban ngày 15/4 đã chỉ định ông Janos Ader vào cương vị tổng thống nước này sau khi Tổng thống tiền nhiệm Pal Schmitt buộc phải từ chức do vụ bê bối đạo văn.

Ông Ader từng giữ chức Chủ tịch Quốc hội trong chính phủ của đảng Fidesz từ năm 1998-2002. Ông là một luật sư chuyên nghiệp, được kỳ vọng có thể khôi phục uy tín của vai trò tổng thống Hungary, vốn bị ông Schmitt và vụ bê bối đạo văn làm xói mòn.

Chức vụ tổng thống ở Hungary dù chỉ mang tính nghi lễ, song tổng thống có quyền giải tán quốc hội, có thể từ chối ký các luật và trả lại để quốc hội xem xét lại hoặc đưa lên tòa án hiến pháp nếu thấy cần thiết.

Tổng thống Hungary Pal Schmitt ngày 2/4 đã phải từ chức sau khi ông bị thu hồi học vị tiến sỹ được trao từ năm 1992, do bị buộc tội đạo văn./.