(Nguồn: abcnews.go.com)

Ngày 12/4, hàng nghìn người Hungary đã tham gia các hoạt động biểu tình tại thủ đô Budapest để phản đối những biện pháp mới ban hành nhằm vào các cơ sở giáo dục quốc tế, trong đó có trường Đại học Trung Âu (CEU) uy tín do tỷ phú Mỹ Geoge Soros sáng lập tại quốc gia này.

Khoảng 10.000 người biểu tình đã tập trung tại quảng trường trung tâm.

Đây là cuộc biểu tình rầm rộ thứ 4 trong vòng hai tuần qua nhằm phản đối luật giáo dục mới, trong đó cấm các viện giáo dục có trụ sở bên ngoài Liên minh châu Âu (EU) cấp bằng Hungary khi chưa có thỏa thuận giữa các quốc gia.

Bên cạnh đó, các trường đại học này bắt buộc phải có cơ sở đào tạo và giảng dạy tại nước đăng ký thành lập. Trong số những trường đại học chịu tác động trực tiếp của dự luật này có trường CEU uy tín do tỷ phú Mỹ gốc Hungary Geoge Soros sáng lập không đáp ứng đủ các yêu cầu kể trên.

Đạo luật này cũng vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ dư luận ngoài nước trong đó có Mỹ, EU và nhiều tổ chức hàn lâm khác.

Bên cạnh luật giáo dục đại học mới, người biểu tình cũng bày tỏ phản đối với một dự luật sáp ban hành trong đó yêu cầu các tổ chức phi chính phủ (NGO) nếu nhận tài trợ từ nước ngoài quá một mức quy định phải đăng ký và xưng danh là các tổ chức nhận vốn tài trợ nước ngoài./.