(Nguồn: CTK)

Ngày 29/11, Hungary kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh tiến trình đàm phán kết nạp các quốc gia và vùng lãnh thổ miền Tây Balkan như giải pháp để ngăn chặn dòng người di cư tràn vào các nước thành viên của khối trong tương lai.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Warsaw của Ba Lan sau cuộc gặp một số người đồng cấp các nước Trung Âu và Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cảnh báo nguy cơ bất ổn về an ninh và sự cách biệt về kinh tế nếu tiến trình đàm phán kết nạp thành viên chậm trễ.

Ông Peter Szijjarto nhấn mạnh các nước và vùng lãnh thổ ở Tây Balkan cần phải đủ lớn mạnh để bảo vệ EU trước một làn sóng người di cư khác và con đường nhanh nhất khiến các nước và vùng lãnh thổ này lớn mạnh là cho phép họ gia nhập EU.

Ngoại trưởng Hungary cho biết nhóm Visegrad (V4 gồm Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia) sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến trình đàm phán này.

Theo ông Peter Szijjarto, EU cần kết nạp thêm thành viên trong 5 năm tới.

Hiện có 6 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Tây Balkan có nguyện vọng gia nhập EU là Albania, Bosnia, Kosovo (vùng lãnh thổ thuộc Serbia, nhưng đã đơn phương tuyên bố độc lập), Macedonia, Montenegro và Serbia. Tuy nhiên, EU bác bỏ khả năng mở rộng khối trước năm 2020./.