Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã kêu gọi EU trục xuất những người nhập cư trái phép tới các trại tị nạn được lập bên ngoài lãnh thổ của khối. Tuyên bố này được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Hungary và các quốc gia EU khác về vấn đề người di cư.

Trả lời phỏng vấn trang tin Origo.hu, Thủ tướng Orban nêu rõ tất cả những người nhập cư trái phép cần được tập trung lại và trục xuất khỏi các nước EU.

Những người này có thể nộp đơn xin tị nạn tại các trung tâm do EU thành lập, hỗ trợ kinh phí và giám sát bên ngoài lãnh thổ khối, và lưu trú tại đây đến khi một nước EU đồng ý tiếp nhận họ. Ông đề xuất một số địa điểm khả thi để xây dựng các trại tị nạn như một hòn đảo hoặc các khu vực dọc bờ biển Bắc Phi.

Theo Thủ tướng Orban, trục xuất người nhập cư là giải pháp "cứu cánh" cho mọi vấn đề và là phương án "tốt duy nhất cho tất cả mọi người" đặc biệt là những nước như Đức vốn gặp nhiều bất ổn sau khi tiếp nhận một triệu người di cư hồi năm ngoái.

Thủ tướng Orrban là nhà lãnh đạo cực lực phản đối kế hoạch phân bổ người di cư bắt buộc trong 28 quốc gia thành viên của EU. Hungary sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về việc quốc gia này có nên tham gia vào kế hoạch phân bổ người tị nạn của EU hay không vào ngày 2/10 tới.

Năm 2015, hơn 400.000 người di cư đã tới Hungary để tìm đường tới các nước Tây Âu. Trước tình trạng này, Chính phủ Hungary đã xây dựng hệ thống hàng rào thép gai dọc các đường biên giới phía Nam và áp dụng nhiều đạo luật chống nhập cư hà khắc.

Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, số người di cư lại bắt đầu có dấu hiệu tăng khiến chính quyền Budapest lập tức tăng cường các biện pháp an ninh nhằm kiềm chế sự gia tăng này, trong đó có biện pháp cưỡng chế trở lại khu vực "vành đai trắng" giữa biên giới Hungary và Serbia đối với người di cư xuất hiện trong khu vực cách biên giới Hungary trong vòng 8km./.