Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: AFP)

Theo thông báo của Ban Thư ký ASEAN ngày 3/2, Hungary đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn với khu vực Đông Nam Á bởi nhận thấy tiềm năng to lớn của Cộng đồng ASEAN.

Điều này được Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định trong cuộc gặp với Tổng Thư ký ASEAN, ông Lê Lương Minh, nhân dịp thăm Ban Thư ký ASEAN.

Thủ tướng Orban nhấn mạnh Hungary mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực văn hóa và giáo dục; nhấn mạnh Hungary sẽ cung cấp các chương trình học bổng cho sinh viên các nước thành viên ASEAN sang du học tại Hungary. Hiện nay, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai bên đang được thực hiện theo một Hiệp định hợp tác về cung cấp học bổng cho các sinh viên đến từ các nước thành viên ASEAN.

Thủ tướng Orban cho rằng hai bên cũng cần hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy mối quan hệ của người dân nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa. Bên cạnh đó, ghi nhận những tiềm năng kinh tế của ASEAN, ông cho biết Hungary sẽ hỗ trợ quan hệ thương mại và đầu tư mạnh hơn trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh rằng việc thực hiện Cộng đồng ASEAN là quan trọng vì nó thể hiện với thế giới sự hợp tác cùng phát triển của các nước thành viên ASEAN và gắn kết với nhau trong một cộng đồng chung. Đây là một cột mốc lịch sử đối với khu vực, một đỉnh cao của khả năng phục hồi và sự năng động của ASEAN trong suốt một cuộc hành trình kéo dài gần nửa thế kỷ.

Theo Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của ASEAN sẽ mang lại nhiều cơ hội tuyệt vời cho việc mở rộng thương mại và đầu tư với Hungary và EU bởi nền kinh tế ASEAN lớn thứ 7 trên thế giới và đang trên đường trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 vào năm 2050. ASEAN đã đạt được mức tổng GDP 2.600 tỷ USD trong năm 2014./.