Hungary nhan manh lap truong ve quan he voi Trung Quoc, Nga hinh anh 1Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto (thứ 3, phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 4, trái) trong cuộc gặp tại Budapest, Hungary, ngày 11/2/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 11/2 khẳng định với tư cách một quốc gia thành viên đáng tin cậy của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), Hungary có thể có quan hệ tốt với Trung Quốc và Nga.

Ông Szijjarto đưa ra phát biểu trên khi gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang thăm Hungary trong một cuộc họp báo chung tại thủ đô Budapest.

Ông Szijjarto nêu rõ xuất khẩu của Hungary sang Trung Quốc chỉ chiếm 1,2% xuất khẩu của Liên minh châu Âu (EU) sang Trung Quốc, trong khi các công ty Đức và Anh là các đối tác chính của Trung Quốc trong EU.

Về quan hệ với Nga, ông Szijjarto yêu cầu những người chỉ trích Hungary chấm dứt "thói đạo đức giả," bởi đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc đang được xây dựng bởi các công ty Đức, chứ không phải các công ty của Hungary.

Ông Szijjarto cũng nhấn mạnh hợp tác kinh tế và quốc phòng giữa Hungary và Mỹ, nêu rõ chính phủ hai nước có cách tiếp cận giống nhau trong nhiều vấn đề chính trị, quốc tế, theo đó đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và xác định nhiệm vụ cơ bản là bảo đảm an ninh cho công dân.

[Hungary bác bỏ cảnh báo của Mỹ rằng Nga chia rẽ phương Tây]

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cảnh báo Hungary về việc có quan hệ quá thân thiết với Nga và Trung Quốc.

Trước đó, tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary Szijjarto, ông Pompeo cho rằng việc Hungary dựa vào khí đốt của Nga và tình bằng hữu với Tổng thống Nga Vladimir Putin là rủi ro an ninh quốc gia.

Về phần mình, ông Szijjarto cho rằng những chỉ trích của phương Tây về chính sách ngoại giao của Hungary là sai lầm vì những nước châu Âu khác cũng tham gia các thỏa thuận năng lượng với Nga.

Hungary là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ ngày 11-15/2.

Sau Hungary, ông Pompeo sẽ tới Slovakia, Ba Lan, Bỉ và Iceland./.
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)