Người di cư chen lên tàu tại nhà ga ở Beli Manastir, Croatia ngày 18/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bất chấp những nguy hiểm rình rập, làn sóng người di cư vượt biển sang các nước châu Âu vẫn tiếp diễn với số lượng đông.

Ngày 19/9, lực lượng cứu hộ thuộc tổ chức "Bác sỹ không biên giới" đã cứu sống khoảng 750 người di cư đang lênh đênh tại khu vực gần bờ biển Libya.

Theo các nhà chức trách, chiến dịch giải cứu được triển khai từ sáng sớm. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 chiếc thuyền chở theo 750 người đến từ nhiều quốc gia và đưa những người này lên tàu của tổ chức "Bác sỹ không biên giới."

Những người di cư đã được kiểm tra sức khỏe. Hiện, lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm chiếc thuyền thứ 4 chở người di cư.

Sau khi được giải cứu, số người di cư này sẽ được đưa đến các trung tâm của "Bác sỹ không biên giới" tại Italy hoặc Hy Lạp, hai quốc gia cửa ngõ vào châu Âu.

Trước đó, ngày 18/9, hơn 100 người di cư cũng đã được cứu nạn tại Địa Trung Hải, trong khi Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya đã bắt giữ 124 người di cư đang tìm cách sang châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/9, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic khẳng định nước này sẽ không trở thành trung tâm cho người tị nạn và sẽ tiếp tục chuyển người di cư tràn vào nước này đến biên giới Hungary.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hungary dựng hàng rào thép gai cao 4 mét suốt dọc biên giới dài 175 km với nước láng giềng Serbia, khiến hơn 20.000 người di cư từ Serbia phải chuyển hướng sang biên giới Croatia.

Ông Milanovic nhấn mạnh Budapest và Zagreb chưa đi đến thỏa thuận nào trong vấn đề này, do vậy Croatia sẽ duy trì biện pháp trên để buộc Hungary phải tiếp nhận người di cư.

Trước đó, nhà lãnh đạo Croatia cho biết nước này sẽ cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế đối với người di cư, song không tiếp nhận họ.

Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hungary thông báo nước này đã hoàn tất việc dựng hàng rào thép gai dọc biên giới dài 41km với Croatia nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Theo người phát ngôn trên, đường biên giới còn lại với Croatia dài 330km, chạy dọc sông Drava sẽ không có hàng rào dây thép gai do địa hình tại đây hiểm trở.

Ngày 18/9, nhà chức trách Hungary đã chặn đoàn tàu chở người di cư từ Croatia vào nước này sau khi hơn 4.000 vượt qua khu vực biên giới giữa hai nước.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu cơ quan phòng chống thảm họa Hungary, ông Gyorgy Bakondi cho biết đoàn tàu chở người di cư đi từ Croatia tới Magyarboly ở Hungary mà không hề có thông báo trước, buộc chính quyền Budapest phải chặn lại để thống kê và tạm thu giữ vũ khí của các cảnh sát hộ tống đoàn tàu này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một loạt nước thuộc khu vực Balkans tuyên bố đóng cửa biên giới, đồng nghĩa việc phong tỏa các lộ trình của dòng người di cư tìm cách vào các nước Tây Âu.

Khu vực biên giới giữa Croatia với Hungary và Slovenia đang có nguy cơ trở thành điểm nóng mới trong cuộc khủng hoảng người di cư.

Theo số liệu mới nhất, hơn 17.000 người di cư đã đến Croatia chỉ trong vòng 4 ngày kể từ ngày 16/9, thời điểm Hungary phong tỏa đường biên giới với Serbia, quốc gia cũng được xem là nơi trung chuyển để người di cư tiếp tục đi vào các nước Tây Âu.

Trong vài ngày qua, Croatia đã sử dụng xe buýt đưa người di cư tới khu vực biên giới với Hungary.

Tại một cuộc họp báo ở Zagreb, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic tuyên bố nước này không thể tiếp nhận và cho người di cư trú ngụ được nữa, vì vậy sẽ cấp cho họ thực phẩm, nước uống và y tế để họ đi tiếp./.