Ngày 1/1, Hungary đã chính thức tiếp nhận từ Bỉ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), nhiệm kỳ 6 tháng đầu năm 2011 và đây là lần đầu tiên Hungary gánh vác trọng trách này kể từ khi gia nhập "ngôi nhà" EU hồi tháng 5/2004.

Trong một thông báo chính thức trước đó, Chính phủ Hungary cho biết với chức trách mới, nước này sẽ chú trọng điều phối hoạt động của EU, sao cho các nước EU đạt các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, trước hết bằng cách phối hợp hiệu quả chính sách kinh tế giữa các nước thành viên và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; cải thiện mức sống của người dân EU.

Bên cạnh đó, Hungary tiếp tục thực thi chính sách mở rộng EU trên cơ sở cố gắng hoàn tất các thủ tục để có thể kết nạp Croatia vào tổ chức này trong nửa đầu năm nay; kết nạp Romania và Bulgaria tham gia Hiệp ước Schengen về tự do đi lại giữa nước thành viên; soạn thảo chiến lược phát triển khu vực sông Đanuýp, nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong EU...

Ngoài ra, Hungary chủ trương tiếp tục triển khai chương trình "Đối tác phương Đông" của EU, nhằm tạo sự đồng đều giữa các nền kinh tế và chính trị với các nước thuộc không gian hậu Xô Viết gồm Armenia, Azerbaijan, Gruzia, Ukraine, Moldova và Belarus.

Liên quan mục tiên trên, Hungary đặt kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh "Đối tác phương Đông" vào tháng 5 năm nay./.