Người di cư tại nhà ga Keleti ở Budapest, Hungary ngày 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Hungary có kế hoạch triển khai quân đội tại biên giới phía Nam nước này giáp Serbia, một phần trong chiến dịch đối phó với làn sóng người di cư ồ ạt và trấn áp những kẻ buôn người.

Ngày 3/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết quốc hội nước này đang xúc tiến việc thông qua các biện pháp mới sẽ tạo ra một khuôn khổ pháp lý mới nghiêm ngặt hơn ở khu vực biên giới.

Khi được hỏi liệu quân đội có được triển khai để bảo vệ biên giới hay không, ông Orban nói “có."

Ông đồng thời cho rằng vấn đề di cư không phải của châu Âu mà đó là vấn đề của nước Đức, bởi tất cả người di cư đều muốn tới Đức chứ chẳng ai muốn ở lại Hungary cả.

Ông cũng đồng thời cảnh báo làn sóng người di cư và người tị nạn mà phần lớn là người Hồi giáo tràn vào châu Âu cũng như chính sách nhập cư thất bại của và Liên minh châu Âu (EU) đang có nguy cơ làm suy yếu nguồn gốc Cơ Đốc giáo của châu Âu.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 3/9 tuyên bố nước này và Pháp đã nhất trí rằng Liên minh châu Âu (EU) cần đặt ra các chỉ tiêu về số lượng người di cư mà các nước thành viên bắt buộc phải tiếp nhận.

Trả lời báo giới nhân chuyến công du tới thủ đô của Thụy Sĩ, bà Merkel nói: "Sáng nay tôi đã thảo luận với Tổng thống Pháp. Lập trường của hai nước là chúng tôi nhất trí cần áp đặt các hạn ngạch bắt buộc trong EU để cùng chia sẻ gánh nặng. Đó là nguyên tắc của sự đoàn kết."

Cùng ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya thông báo đã giải cứu 104 người di cư châu Phi, trong đó có 14 phụ nữ, trên một xuồng cao su quá tải đang di chuyển tới châu Âu và sắp bị chìm ở ngoài khơi bờ biển Tripoli./.