Người di cư chờ đợi các chuyến tàu để tới Áo và Đức tại nhà ga Eastern Keleti ở Budapest, Hungary ngày 12/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/3, Hungary tuyên bố nước này đã sẵn sàng triển khai bắt giữ người tị nạn sau khi Quốc hội Hungary thông qua đạo luật cho phép bắt giữ một cách có hệ thống tất cả những người đang tìm cách tị nạn ở nước này, sau đó đưa đến các trại tạm giữ ở biên giới phía Nam giáp với Serbia chờ xét duyệt hồ sơ.

Theo đạo luật trên, bắt đầu từ ngày 28/3, người tị nạn mới đến và cả những người đã có mặt ở Hungary sẽ bị bắt giữ và chuyển giam tại các trại tị nạn ở khu vực biên giới phía Nam, trong khi chờ nhà chức trách xử lý đơn xin tị nạn của họ.

Đây được xem là một phần trong các chính sách cứng rắn chống người nhập cư của Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Trong một thông báo, Bộ Nội vụ Hungary cho biết lực lượng cảnh sát, quốc phòng, và cơ quan về nhập cư và tị nạn đã sẵn sàng để thực thi đạo luật trên.

Bộ này nhấn mạnh mục đích của hành động là nhằm ngăn chặn người di cư với thân phận không rõ ràng di chuyển tự do trong lãnh thổ Hungary và Liên minh châu Âu (EU), cũng như giảm thiểu rủi ro an ninh liên quan đến người nhập cư.

Nguồn tin từ Chính phủ Hungary cho biết 324 container được cải tạo thành chỗ ở đã được lắp đặt tại hai "khu quá cảnh" riêng biệt.

Các container này được đặt sát hàng rào dài 175 km mà Hungary đã dựng dọc biên giới hồi năm 2015.

Hiện Hungary đang xây dựng "hàng rào biên giới thông minh" thứ hai được lắp đặt camera hồng ngoại, thiết bị cảm biến nhiệt và chuyển động, và loa đa ngôn ngữ nhằm cảnh báo việc vượt hàng rào biên giới.

Dự kiến, hàng rào công nghệ cao này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng Năm tới.

Hungary trước đây từng tiến hành bắt giữ có hệ thống tất cả những người xin tị nạn tại nước này nhưng đã tạm ngừng hồi năm 2013 do áp lực từ phía EU, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tòa án Nhân quyền châu Âu.

UNHCR cho rằng việc bắt giam có hệ thống người tị nạn sẽ tác động xấu đến tâm lý và thể chất phụ nữ, trẻ em và cả đàn ông, những người đã phải trải qua nhiều đau khổ./.