Người di cư bị bắt giữ tại khu vực biên giới Hungary-Serbia ngày 15/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, ngày 16/9, Romania đã triệu Đại sứ Hungary tại nước này tới liên quan đến kế hoạch của Budapest kéo dài hàng rào biên giới sang cả biên giới với Romania nhằm ngăn chặn dòng người di cư tìm cách đến Tây Bắc Âu.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hungary nêu rõ Thứ trưởng Ngoại giao nước này George Ciamba đã triệu đại sứ Hungary tới và nhắc lại quan điểm của bộ về việc xây dựng hàng rào giữa 2 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này, coi đó là hành động không đúng đắn về mặt chính trị và đi ngược lại tinh thần châu Âu.

Cũng trong cùng ngày, Serbia đã trao công hàm phản đối chính thức cho Hungary do việc nước này sử dụng hơi cay trên lãnh thổ Serbia, đồng thời thông báo Belgrade sẽ điều thêm cảnh sát tới khu vực biên giới 2 nước.

Phát biểu với kênh truyền hình quốc gia RTS, Bộ trưởng phụ trách vấn đề người tị nạn của Serbia, ông Aleksandar Vulin cho rằng việc Hungary sử dụng hơi cay và vòi rồng nhằm vào người di cư là "không thể chấp nhận." Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Serbia tuyên bố đã quyết định điều thêm cảnh sát tới khu vực cửa khẩu Horgos nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra thêm xung đột giữa người di cư và cảnh sát Hungary./.