Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã công bố kế hoạch xây dựng rào chắn thứ 2 của nước này tại khu vực biên giới miền Nam giáp với Serbia nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư mới đổ về các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia, Thủ tướng Viktor Orban cho biết rào chắn thứ 2 nói trên đang được khảo sát và sẽ được xây dựng để gia cố cho rào chắn đầu tiên dài 175 km đã được xây dựng từ tháng 9/2015.

Ngoài ra, Hungary cũng sẽ triển khai thêm các đơn vị vũ trang, cùng nhiều loại vũ khí bảo vệ tuyến đường biên giới nói trên. Ông Orban nhấn mạnh các đường biên giới của Hungary là cửa ngõ vào châu Âu, do vậy nước này sẽ bảo vệ toàn bộ các tuyến đường biên giới. Ông khẳng định đây là biện pháp mà Hungary chuẩn bị để đối phó với làn sóng người nhập cư mới tiến vào châu Âu.

Trong năm 2015, khoảng 400.000 người di cư đã vượt biên vào các nước ở khu vực Tây và Bắc Âu thông qua Hungary. Trong khi đó, năm 2016, Hungary đã ghi nhận ít nhất 18.000 trường hợp đã nhập cảnh nước này.

Hồi đầu tháng 8, Hungary cho biết nước này sẽ tuyển thêm 3.000 cảnh sát để bổ sung cho lực lượng tuần tra biên giới gồm 3.500 người hiện nay.

Kế hoạch xây dựng rào chắn nói trên được công bố vài tuần trước khi người dân nước này bỏ phiếu trưng cầu dân ý về kế hoạch của EU phân bổ hạn ngạch người nhập cư giữa các nước thành viên. Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Thủ tướng Viktor Orban./.