Hungary xet xu lai tau trong tham hoa tau du lich tren song Danube hinh anh 1Du thuyền ''Người cá'' được trục vớt sau một thời gian bị chìm dưới sông Danube ở Budapest, Hungary, ngày 11/6/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lái tàu người Ukraine, Yurij Caplinskij ngày 11/3 đã phải ra hầu tòa tại Hungary liên quan đến vụ va chạm tàu trên sông Danube năm ngoái làm 27 người trên du thuyền "Người cá" (Mermaid) thiệt mạng, hầu hết là khách du lịch Hàn Quốc.

Caplinskij, 64 tuổi, bị cáo buộc "gây nguy hiểm cho giao thông đường thủy làm nhiều người thiệt mạng," và 35 cáo buộc không cung cấp các hỗ trợ cần thiết.

Trong phiên tòa tại một tòa án quận ở Budapest, các công tố viên cho biết đang đề nghị một mức án chín năm tù giam và cấm lái tàu đường thủy đối với Caplinskij. Viên lái tàu người Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc và từ chối đưa ra bất cứ tuyên bố nào.

Ngày 29/3/2019, du thuyền "Người cá" đã chìm ngay sau vụ va chạm với tàu du lịch Viking Sigyn (đăng ký ở Thụy Sĩ) tại đoạn sông đông đúc giữa thủ đô Budapest. Trong số 35 người có mặt trên du thuyền vào thời điểm xảy ra tai nạn chỉ có bảy người được cứu sống. Đây là vụ tai nạn tồi tệ nhất trong nửa thập kỷ qua ở Hungary.

Theo bên công tố, Capplinskij đã không tập trung vào công việc của mình trong ít nhất 5 phút và không nhận ra nguy hiểm gần kề tàu nên không kịp giảm tốc và đổi hướng tàu.

[Cảnh sát Hungary điều tra hình sự vụ chìm du thuyền trên sông Danube]

Theo cáo trạng, Capplinskij đã gửi một tin nhắn cho con trai ít phút sau tai nạn, trong đó viết: "Bố đã không nhìn thấy tàu (Sigyn)."

Các công tố viên cho biết thêm rằng sau đó Capplinskij đã không giúp những người rơi xuống nước hoặc bị kẹt trong phần tàu chìm.

Vị thuyền trưởng của tàu Viking Sigyn cũng đã bị bắt giữ hồi tháng Một vừa qua với 35 cáo buộc không trợ giúp kịp thời.

Cuộc tìm kiếm cứu hộ nạn nhân vụ va chạm tàu trên sông Danube nói trên là chiến dịch tìm kiếm lớn nhất từ trước tới nay tại Hungary.

Một đội chuyên gia của Hàn Quốc cũng được điều tới hiện trường phối hợp hoạt động tìm kiếm. Hiện đã vớt được 27 thi thể, một nạn nhân vẫn mất tích./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)