Trước diễn biến ngày càng phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có hướng dẫn bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh dịch.

Theo đó, các hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi cần tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy chuồng với lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi thì được nuôi cách ly hoặc giết mổ để tiêu thụ tại địa bàn cấp huyện.

Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi thì được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp huyện.

Trường hợp có nhu cầu để nuôi thì được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh để nuôi với sự giám sát của thú y địa phương.

Đối với trang trại chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp huyện.

Trường hợp có nhu cầu để nuôi thì được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi đại bàn cấp huyện để nuôi dưới sự giám sát của thú y địa phương.

[An toàn sinh học là biện pháp hữu hiệu để phòng dịch tả lợn châu Phi]

Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh thì được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp tỉnh. Trường hợp có nhu cầu để nuôi thì được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi cấp tỉnh để nuôi dưới sự giám sát của thý y địa phương.

Huong dan bo sung bien phap phong, chong benh dich ta lon chau Phi hinh anh 1Phun khử trùng xe chở lợn qua chốt đặt tại Trạm thu phí Bến Lức, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh-Trung Lương, thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Lức, Long An. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Đối với cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong vùng dịch, cơ quan thú y không cần lấy mẫu sản phẩm để xét nghiệm mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng hướng dẫn việc kiểm soát vận chuyển lợn ra ngoài, vào vùng dịch của các trang trại chăn nuôi có điểm trung chuyển.

Theo đó, được vận chuyển lợn (để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm, để giết mổ) có kết quả âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi từ trại chăn nuôi đến điểm trung chuyển.

Thời gian lưu giữ lợn tại điểm trung chuyển nếu chưa vượt quá 12 giờ thì lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

Đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 62/63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn phải tiêu hủy là hơn 3,3 triệu con./.

Thành Trung (TTXVN/Vietnam+)