(Nguồn: Vietnam+)

Một người dùng xe Honda SH đã nói vui: “Nếu bạn để một ít ngô đã tẩm bơ vào cốp xe máy rồi chạy một vòng giữa trời nắng mùa Hè Hà Nội thì sau đó sẽ có ngay món bỏng ngô để ăn."

Vào mùa Hè, khá nhiều chị em phụ nữ phàn nàn về việc cốp xe ga rất nóng khi phải di chuyển trên đường phố hoặc gửi xe ở những nơi không có mái che.

Chị Hồng (Đống Đa, Hà Nội) đang sở hữu Honda Lead đã từng phải thay nguyên cả màn hình của chiếc Ipad do để trong cốp xe và di chuyển nhiều ngoài đường.

Trong khi đó, chị Bình (Hà Nam) lại chia sẻ, có khi đi chợ tiện tay để quả dưa hấu vào cốp xe, lúc về nhà chị đã có một quả dưa hấu "chín nhừ."

Hầu hết cốp đựng đồ dưới yên xe của các xe tay ga hiện đại đều khá lớn giúp chị em có thể thoải mái để nhiều đồ vừa gọn gàng vừa tránh nguy cơ bị cướp giật. Vì thế, nhiều người dùng có thói quen để mọi thứ vào cốp, từ điện thoại, laptop, máy tính bảng, túi xách, thậm chí cả đồ ăn.

Tuy nhiên, nhiệt độ trong cốp xe tay ga khi di chuyển trên phố trong mùa Hè thường rất nóng, có thể lên tới 40-50 độ C bởi ngay dưới cốp đựng đồ là hệ thống máy (động cơ, buồng đốt) nên nhiệt lượng tỏa ra lúc vận hành là rất lớn.

Thêm nữa, cốp xe thường kín để chống nước vào (một số còn có nắp đậy như Yamaha Nouvo) nên thường khó thoát hơi khiến nhiệt độ càng tăng cao.

Đó là lý do nhiiều chị em đã bị hỏng điện thoại, các thiết bị điện tử, đồ da khi để trong cốp xe và di chuyển trong một thời gian dài.

Tấm cách nhiệt dùng đề dán ở mặt ngoài của cốp xe ga

Xin được mách nhỏ cho chị em một cách chống nóng cho cốp xe cực kỳ hiệu quả mà lại vô cùng tiết kiệm. Đó là sử dụng vật liệu cách nhiệt ốp bên ngoài của cốp xe sẽ hạn chế nhiệt truyền từ động cơ vào bên trong cốp xe.

Có nhiều loại vật liệu cách nhiệt trên thị trường nhưng phổ biến vẫn là loại dùng để dán chống nóng cho ôtô và giấy bạc cách nhiệt với lớp chân không ở giữa.

Loại dùng cho ôtô tiện lợi hơn ở chỗ một mặt tráng bạc, mặt còn lại là lớp keo dính chỉ việc bóc ra và dán thẳng vào cốp, loại giấy còn lại thì bạn phải dùng keo để dán.

Bạn cần đo chính xác, cắt và dán kín theo hình dạng cốp

Cách đơn giản nhất là chị em mang ra một số gara ôtô hoặc xe máy chuyên dán cách nhiệt để họ thực hiện với chi phí chỉ từ 100.000-200.000 đồng tùy vật liệu.

Còn với chị em nào muốn tự thay thực hiện thì cũng khá dễ. Bạn chỉ việc mua vật liệu cách nhiệt về nhà, nhấc chiếc cốp xe ra, tiến hành rửa sạch bề mặt ngoài sau đó đo và cắt giấy cách nhiệt theo đúng khuôn của cốp xe.

Nếu dùng loại không có mặt dính thì dùng súng bắn keo nến để dán. Cần chú ý một số bề mặt bị lõm trên cốp xe thì nên dán giấy sát vết lõm mà không dán căng bịt lại vì đó thường là vị trí của các thiết bị phía dưới yên xe.

Với một số loại xe có không gian hai bên cốp hẹp thì chỉ cấn dán đáy là được

Việc dán lớp cách nhiệt phía ngoài của cốp xe không làm ảnh hưởng tới bất cứ hoạt động nào của động cơ, cũng rất khó có khả năng xảy ra cháy. Lớp cách nhiệt này sẽ ngăn cản nhiệt hấp thụ trực tiếp lên bề mặt cốp khiến cốp xe không bị nóng.

Thử nghiệm lớp cách nhiệt này đã cho thấy nhiệt độ trong cốp xe giảm từ 10-15 độ C so với khi không dùng. Các vật dụng để trong cốp xe gần như cũng không bị nóng lên khi sử dụng lớp cách nhiệt đúng cách.

Một tác dụng khác của lớp cách nhiệt này là giảm tiếng ồn vọng từ máy lên người lái, giúp bạn có cảm giác chiếc xe của mình vận hành êm ái hơn./.