Liên quan đến việc thanh toán chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết vừa hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng; Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân (gọi chung là Bảo hiểm xã hội tỉnh) về thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế để sàng lọc các trường hợp mắc COVID-19.

Theo đó, đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch), Quỹ Bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí xét nghiệm.

[Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong dịch COVID-19]

Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được chỉ định xét nghiệm theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra (ban hành kèm theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế) gồm: người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có dịch COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng, chi phí xét nghiệm được quy định theo kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính.

Cụ thể, trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, người bệnh bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định, Quỹ Bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí xét nghiệm.

Đối với trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Người bệnh đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Người bệnh đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến sẽ thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến.

Trong lúc dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, bên cạnh sự chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các bộ quản lý Nhà nước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn tích cực chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh, thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm cho người có thẻ bảo hiểm y tế; góp phần thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)