Trong trang phục truyền thống áo dài và nón lá, áo dài khăn xếp hoặc trang phục của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, thanh niên Việt Nam đã giới thiệu nền văn hóa đa dạng của nước mình tới người dân Mỹ và du khách thập phương qua cuộc diễu hành tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Honolulu lần thứ 17 của bang Hawaii (Mỹ), diễn ra từ ngày 11-13/3.

Theo Ban tổ chức, đây là lần đầu tiên Hội Sinh viên Việt Nam tại Hawaii tham gia diễu hành, nhưng là lần thứ ba tham gia Lễ hội Honolulu, lễ hội văn hóa hàng năm lớn nhất của bang Hawaii.

Ban tổ chức ghi nhận tính đa dạng của văn hóa Việt Nam và không quên nhắc tới món ăn nổi tiếng của Việt Nam là Phở.

Xem cuộc diễu hành của hơn 100 đoàn thể quần chúng trên đại lộ Kalakaua, anh Goro Nakamura, người Nhật Bản, cho biết anh đã cùng vợ và hai con gái rất mong chờ xem buổi diễu hành này.

Anh nói: "Tôi rất thích cuộc diễu hành ngày hôm nay. Sáng nay, chúng tôi đã đến Trung tâm Hội nghị để xem các hoạt động văn hóa nghệ thuật đa dạng tổ chức trong Lễ hội Honolulu. Tôi thích áo dài của Việt Nam và tôi cũng thích cả những chiếc nón lá nữa."

Ngay sau khi Hội Sinh viên Việt Nam tại Hawaii kết thúc phần diễu hành, Ban tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) của Mỹ đã đề nghị Hội Sinh viên Việt Nam tại Hawaii tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ Hội nghị APEC, diễn ra tại Honolulu.

Tại Trung tâm Hội nghị ở thành phố Honolulu ngày 13/3, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hawaii còn giới thiệu nền văn hóa đa dạng của Việt Nam qua buổi trình diễn thời trang dân tộc và màn múa "Hương sắc Tây Nguyên" trong tiếng đàn Tơrưng do chính hội viên thể hiện.

Điệu múa "Hương sắc Tây Nguyên" còn được trình diễn tại Đêm văn nghệ Quốc tế tổ chức ngày 12/3 tại Trường Đại học Hawaii. Thầy trò của hơn 10 quốc gia tại Trường Đại học Hawaii ngợi ca phần trình diễn của sinh viên Việt Nam.

Văn hóa đa dạng của Việt Nam cũng sẽ được hội viên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hawaii, gồm hơn 60 người đang theo học chương trình thạc sỹ và tiến sỹ tại bang Hawaii, giới thiệu với bạn bè Mỹ vào tháng Tư tới qua Lễ hội Văn hóa Đông-Tây do Trung tâm Đông-Tây của Mỹ tổ chức và Ngày hội Quốc tế, do Trường Đại học Thái Bình Dương của Hawaii tổ chức.

Các hoạt động nói trên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hawaii nhằm thực hiện phương châm: "Mỗi hội viên là một Đại sứ Văn hóa Việt Nam"./.

(TTXVN/Vietnam+)