Kết thúc Hội nghị cấp cao lịch sử về giải trừ vũ khí hạt nhân, ngày 24/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cam kết thực hiện mục tiêu "một thế giới không vũ khí hạt nhân" và thiết lập khuôn khổ rộng rãi nhằm giảm nguy cơ hạt nhân toàn cầu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh Hội nghị cấp cao Hội đồng Bảo an ngày 24/9 là hội nghị lịch sử trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu rõ trong hơn 6.190 cuộc họp của Hội đồng Bảo an kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập, mới chỉ có 4 hội nghị cấp cao chuyên về giải trừ vũ khí.

Tại hội nghị lần thứ 5 này, 15 nhà lãnh đạo cao nhất của Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua Nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhan đề "Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân".

Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Tổng thống Mỹ khẳng định giải trừ vũ khí hạt nhân là con đường duy nhất đúng để thế giới an toàn hơn. Không hành động nào tốt hơn để loại trừ nguy cơ sử dụng là loại trừ chính vũ khí đó. Hội nghị mang tính lịch sử ngày 24/9 đã mở ra một chương mới trong nỗ lực của Hội đồng Bảo an nhằm giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh mặc dù thế giới tránh được "cơn ác mộng" chiến tranh hạt nhân nhưng vẫn đang phải đối mặt với sự phổ biến vũ khí hạt nhân với quy mô và tính phức tạp đòi hỏi phải có một chiến lược mới và một đường lối mới.

Vũ khí hạt nhân có nguy cơ gây bất ổn định an ninh, kinh tế và chính cuộc sống của nhân loại. Liên hợp quốc đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình giải trừ nó. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có quyền lực và có trách nhiệm đối với những vi phạm Hiệp ước không phổ biến hạt nhân, ông Obama nói.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã gây chú ý tại hội nghị khi đề nghị giảm chưa từng thấy kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga và Mỹ; khẳng định Nga tiếp tục giảm vũ khí hạt nhân của mình trước hạn định và tất cả vũ khí hạt nhân của Nga đều được bảo vệ an toàn đáng tin cậy trên lãnh thổ Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong khi thừa nhận việc giải trừ vũ khí hạt nhân là nhiệm vụ khó khăn và lâu dài, nhưng cho rằng loại trừ mối đe doạ chiến tranh hạt nhân có tầm quan trọng sống còn để thực hiện một thế giới an toàn cho tất cả mọi người.

Ông cũng nêu ra các biện pháp theo hướng này như từ bỏ chính sách răn đe hạt nhân trên cơ sở tấn công phủ đầu và thực hiện các bước tin cậy để giảm mối đe doạ hạt nhân.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed El Baradei nhấn mạnh nhu cầu tăng cường và trao quyền cho IAEA để cơ quan chuyên môn về hạt nhân này của Liên hợp quốc đóng vai trò giải trừ vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)