Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các đại biểu dự Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Trưởng đoàn các nước ASEAN, nhân Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy (AMMD 6).

Phó Thủ tướng đánh giá các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy cùng các tuyên bố liên quan tiếp tục khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN trong đấu tranh phòng chống ma túy thời gian qua.

Phó Thủ tướng cho rằng, sự nhất quán trong quan điểm, hành động và các sáng kiến được đề ra trong Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy là sự ủng hộ quan trọng để Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy trong 2 năm tới đây.

Nếu không được kiểm soát, tăng cường phòng chống, tệ nạn ma túy là một trong những yếu tố có thể gây mất ổn định xã hội, ảnh hưởng để sự phát triển của một quốc gia.

Mặc dù các nước ASEAN đã phối hợp tích cực trong đấu tranh với tệ nạn ma túy từ sản xuất, mua bán, vận chuyển đến sử dụng nhưng cần nhìn nhận thực tế lượng ma túy trên toàn thế giới, trong đó có ASEAN, vẫn tăng lên.

[Khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy]

Ngoài việc trồng, sản xuất ma túy có nguồn gốc từ cây thuốc phiện, ma túy tổng hợp thì đã xuất hiện một số sản phẩm tự nhiên có tác dụng gây nghiện. Điều này cho thấy không thể lơi là, chủ quan trong mọi hoạt động đấu tranh, phòng chống ma túy.

Phó Thủ tướng bày tỏ quan ngại về tình trạng mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp đang tăng nhanh. Đơn cử tại Việt Nam, ở nhiều vùng tỷ lệ người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp chiếm 70-80%. Trong tình trạng ảo giác, người nghiện ma túy tổng hợp có thể phạm tội rất nghiêm trọng, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có phác đồ cai nghiện đối với loại ma túy này.

Phó Thủ tướng mong muốn qua các cơ chế hợp tác như Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy, cơ quan thực thi pháp luật ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, đấu tranh với tội phạm ma túy, hạn chế tối đa việc trồng cây thuốc phiện và sản xuất, mua bán, vận chuyển các loại ma túy; phòng chống rửa tiền; chia sẻ kinh nghiệm thực hiện cai nghiện cho người nghiện ma túy …

Thay mặt các Trưởng đoàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Prajin Juntong cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và khẳng định ma túy là vấn đề xuyên quốc gia, hết sức phức tạp nên cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước.

Nhiều năm qua, cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN đã hợp tác, triệt phá nhiều vụ sản xuất, vận chuyển, mua bán ma túy lớn thông qua các cơ chế phối hợp giám sát trên đường bộ, đường biển, đường không.

ASEAN đã xây dựng và thông qua Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống lại hiểm họa ma túy cho giai đoạn 2016-2025, triển khai Kế hoạch hợp tác ASEAN trong đấu tranh phòng, chống sản xuất và vận chuyển ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng giai đoạn 2017-2018.

Các nước ASEAN cũng đề ra và triển khai thực hiện nhiều sáng kiến như: Trung tâm thông tin phòng, chống tội phạm ma túy, các tổ công tác về thực thi pháp luật phòng, chống ma túy qua đường hàng không và tại cảng biển.

Những sáng kiến này đã trở thành khuôn khổ hợp tác hiệu quả trong việc trao đổi thông tin và đấu tranh ngăn chặn ma túy bất hợp pháp ở khu vực…

Tuy nhiên, việc sản xuất, buôn bán, sử dụng ma túy ở nhiều nước ASEAN vẫn diễn biến hết sức phức tạp, trong đó có điểm nóng “tam giác vàng.”

Điều này đòi hỏi cần nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa nhằm giảm thiểu tác động của tệ nạn ma túy, hướng tới tầm nhìn xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy./.