Huou cao co Nam Phi sinh con tai vuon thu Dai Nam hinh anh 1Hươu cao cổ con tròn 1 ngày tuổi tại Vườn thú Đại Nam (Ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+) 

Ngày 2/1/2014, một con hươu cao cổ nhập khẩu từ Nam Phi đã cho sinh sản được một con hươu con trọng lượng khoảng 60-70kg tại Vườn bách thú Đại Nam (tỉnh Bình Dương)

Ông Dương Thành Phi, Giám đốc vườn thú cho biết, con hươu cao cổ mẹ (có tên là Mi) được nhập khẩu từ Nam Phi về nuôi tại vườn thú Đại Nam từ năm 2008.

Chỉ sau một ngày chào đời, hươu cao cổ con đã tự đi lại, tự tìm đến bú sữa mẹ và rất khỏe mạnh. Hươu cao cổ con sinh ra có trọng lượng khoảng 60-70kg, có chiều cao là 1,9 mét. 

Ông Phi cho biết thêm, hươu mẹ có thời gian mang thai khoảng 14-15 tháng; sinh con với hình thức sinh thường, không có sự can thiệp của nhân viên Vườn thú.

Hươu cao cổ có nguồn gốc nhập từ Nam Phi thích nghi rất tốt với môi trường tại Việt Nam. Tỉnh Bình Dương có khí hậu nắng ấm quanh năm, nguồn thức ăn dồi dào nên việc nuôi hươu cao cổ khá thuận lợi. 

Cũng theo ông Phi, nuôi hươu cao cổ mất nhiều công chăm sóc và việc phát triển đàn mất nhiều thời gian. Vườn bách thú Đại Nam đã nhập 4 cá thể hươu cao cổ từ Nam Phi và phải sử dụng chuyên cơ đặc biệt quá cảnh qua nhiều quốc gia để vận chuyển chúng về đến Việt Nam. Hiện Vườn bách thú Đại Nam đang nuôi 2 cặp hươu cao cổ bố mẹ, cùng với chú hươu con mới chào đời đã nâng tổng đàn lên 5 cá thể. 

Ngoài hươu cao cổ, tại Vườn bách thú Đại Nam còn có một số loài thú được nhập khẩu như: Ngựa vằn, linh dương đầu bò, linh dương sừng xoắn, sừng kiếm... Các loài thú này đã cho sinh sản từ một đến vài lứa.

Mới đây, một con hà mã cũng đã sinh con tại Vườn bách thú này. Với điều kiện môi trường tốt, dễ thích nghi, tới đây Vườn bách thú Đại Nam tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình nuôi thú hoang dã sinh sản; nếu điều kiện cho phép sẽ trao đổi với các vườn thú khác trong cả nước để nhân giống, bổ sung đa đạng loài thú quý hiếm tại Việt Nam./. 

Dương Chí Tưởng (Vietnam+)