Hữu Thắng: Đội tuyển không bị áp lực vì U19 Việt Nam tới World Cup. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng khẳng định việc U19 Việt Nam giành vé tới U20 World Cup 2017 không tạo áp lực lên tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2016.

Những so sánh và kỳ vọng đã xuất hiện với tuyển Việt Nam sau thành công rực rỡ của U19 Việt Nam tại Giải U19 châu Á 2016. Đối diện với báo giới, Hữu Thắng lập tức khẳng định: “Thành công của U19 Việt Nam không phải là sức ép với tuyển Việt Nam. Sức ép của đội tuyển do chúng tôi tự khởi tạo đầu tiên.”

“Hãy nhớ trước trận gặp U19 Triều Tiên, anh Tuấn (Hoàng Anh Tuấn) đã cầm nguyên đĩa tuyển Việt Nam đá thắng Triều Tiên cho các em U19 xem và bảo với một đối thủ to cao, xếp hơn chúng ta nhiều trên bảng xếp hạng mà các anh lớn đá thế này thì các em nhỏ sẽ đá thế nào. Đoạn phim ấy chính là động lực cho U19 Việt Nam.”

Tuyển Việt Nam vừa mới hoàn thành chuyến tập huấn hai tuần tại Hàn Quốc. Đánh giá kết quả chuyến đi, Hữu Thắng phân tích: “Chuyến tập huấn thành công không phải ở các kết quả mà là ở lối chơi đồng đội của đội tuyển. Chuyến đi thành công vì chúng tôi thực hiện được các ý đồ về con người và chơi bóng với các đối tượng khác nhau.”

“Trước các đối thủ Hàn Quốc to cao, giàu thể lực, đá pressing gây áp lực mạnh, tôi đã đặt ra nhiệm vụ đầu tiên cho học trò là phải kiểm soát được bóng. Kết quả là họ đã làm rất tốt nhiệm vụ đó.”

Ngọc Hải trở lại và đã “nuốt” trọn giáo án tập luyện. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Buổi tập vừa qua của tuyển Việt Nam cũng ghi nhận việc Quế Ngọc Hải trở lại tập luyện cùng đội bóng. Tuy nhiên, Hữu Thắng khẳng định đội tuyển không hề phụ thuộc nhiều vào tài năng của đội trưởng U23 Việt Nam: “Tài năng cá nhân của Quế Ngọc Hải đã thể hiện qua V-League và các trận đấu của tuyển Việt Nam. Nhưng khi Ngọc Hải chấn thương, tôi cũng đã gọi những hậu vệ mới như Quang Huy và Minh Tùng. Nếu trường hợp xấu nhất là Hải chưa bình phục, tôi đã có những phương án thay thế.”

“Đánh giá một cầu thủ có phải trụ cột đội bóng hay không thì phải do khán giả và người hâm mộ nhận xét ở những trận tới. Với tôi, vấn đề không phải là vai trò cầu thủ quan trọng tới đâu vì tôi xây dựng đội bóng dựa trên một tập thể mạnh chứ không phải một cá nhân.”

Chiến lược gia người Nghệ An cũng tiết lộ điểm yếu cuối cùng mà đội tuyển phải cải thiện trước thềm AFF Cup 2016: “Tuyển Việt Nam cần cải thiện khả năng chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công và chuyển từ tấn công sang phòng ngự. Những bàn thua trong các trận gần đây đã bộc lộ điểm yếu của đội tuyển lúc chúng ta đang tấn công mà bị đối thủ phản công.”/.

Hữu Thắng nói về vai trò của Huấn luyện viên thể lực Martin Forkel với tuyển Việt Nam