Ngày 26/1, tại Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ án tham ô tài sản của các bị cáo nguyên là cán bộ Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân (thuộc Hội Nông dân) tỉnh Điện Biên.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên hủy bản án sơ thẩm mà Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên ngày 18/8/2015, trả lại hồ sơ để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Theo bản án sơ thẩm số 54 ngày 18/8/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, bị cáo Hoàng Thị Minh (sinh năm 1968), nguyên là Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Điện Biên cùng Vũ Thị Hồng Thúy (sinh năm 1976) nguyên là Kế toán và Lò Thị Ọi (Lò Thị Hương, sinh năm 1974) nguyên là Thủ quỹ của Trung tâm này đã phạm tội tham ô trên 1,916 tỷ đồng của Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên.

Cụ thể ngày 8/5/2012, Hoàng Thị Minh đã ký hợp đồng kinh tế với Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên về việc mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng dạy nghề thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2 cho học viên ở các xã bản trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng số tiền của cả hai hợp đồng là 2,858 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện hai hợp đồng này, Hoàng Thị Minh với chức danh là Giám đốc trung tâm đã chỉ đạo Vũ Thị Hồng Thúy và Lò Thị Ọi thực hiện không đầy đủ các nội dung hợp đồng; lập khống các chứng từ như: hóa đơn nhà nghỉ, vé xe, tiền chè nước, tiền thuê khánh tiết, thuê máy chiếu, thiết bị dạy học, tăng âm loa đài... để lấy tiền chi dùng cá nhân. Tổng số tiền tham ô trên 1,916 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt Hoàng Thị Minh 17 năm tù, Vũ Thị Hồng Thúy và Lò Thị Ọi cùng mức án 15 năm tù.

Trong thời gian kháng án, Hoàng Thị Minh và Vũ Thị Hồng Thúy đã làm đơn kháng án kêu oan và cho rằng bản án xét xử không đúng tội danh; Lò Thị Ọi làm đơn kháng án bởi hình phạt quá cao. Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao qua xem xét đơn của các bị cáo và hồ sơ vụ án, thấy có đủ căn cứ để kháng nghị.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hủy bản án sơ thẩm để xác minh xem các bị cáo có phạm tội tham ô tài sản không và số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hủy bản án để điều tra làm rõ tội danh và số tiền thực sự bị chiếm đoạt.

Căn cứ các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét lời khai của các bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao đã quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm số 54 của Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên để điều tra xét xử lại theo quy định của pháp luật; giao hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên điều tra tiếp tục làm rõ; tiếp tục tạm giam các bị cáo để điều tra đến khi hoàn thiện hồ sơ đưa ra xét xử lại.

Vụ án tại Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Điện Biên có thể coi là vụ án tham ô lớn nhất từ khi chia tách và thành lập tỉnh Điện Biên đến nay./.