Vua nhạc pop Michael Jackson đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi nhà Julien's ngày 14/4 tuyên bố hủy bỏ đấu giá số lượng tài sản khổng lồ của ngôi sao ca nhạc này, dự kiến sẽ được tiến hành từ ngày 22 - 25/4 tới.

Giám đốc điều hành Nhà đấu giá Julien's, ông Martin Nolan, cho biết Julien's và đại diện của Michael Jackson đã đạt được thỏa thuận quan trọng. Ông Nolan khẳng định: "Bộ sưu tập sẽ được giữ nguyên vẹn và hoàn lại cho Michael Jackson và hãng MJJ Productions".

Các điều khoản thỏa thuận không được công bố, song cả hai bên dường như đều rất mãn nguyện.

Theo thỏa thuận, triển lãm (vốn để phục vụ cho cuộc đấu giá) vẫn được tổ chức tại Beverly Hills, trưng bày hơn 1.400 hiện vật, trong đó có chiếc limousine mà Jackson "thửa" riêng của hãng Rolls Royce và hàng chục trang phục, cùng phụ kiện biểu diễn của ngôi sao này. Triển lãm kéo dài từ ngày 14 đến 25/4, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sưu tập cũng như người hâm mộ Michael Jackson.

Mặc dù chưa thật "đến nơi đến chốn", song rất nhiều khoản lợi nhuận có thể thấy rõ trong thương vụ làm ăn này của Julien's. Julien's chi trả 2 triệu USD để tổ chức cuộc đấu giá, trong khi đó vé vào cửa là 20 USD/lượt, một bộ catalogue về triển lãm (gồm 5 cuốn sách) có giá 200 USD/bộ.

Cuộc đấu giá là một thỏa thuận giữa Michael Jackson và nhà Julien's, do “Vua nhạc pop” rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất và phải tìm mọi cách trang trải khoản nợ lên tới hơn 20 triệu USD. Mặc dù vậy, tháng trước Michael đã đột ngột đổi ý, đâm đơn kiện lên tòa án thành phố Los Angeles nhằm đòi lại một phần tài sản của mình trong trang trại, nhưng bị thất bại.

Các hiện vật nói trên được tập hợp từ trang trại Neverland của Michael Jackson - trang trại rộng 1.012 ha, trên khu đồi ở hạt Santa Barbara (cách Los Angeles khoảng 193 km về phía Tây Bắc). Sau vụ bê bối lạm dụng tình dục với một nam thiếu niên 13 tuổi hồi năm 2005, Michael Jackson đã đồng ý vĩnh viễn rời khỏi trang trại này để được xử trắng án.

Năm ngoái, tài sản của Michael Jackson ở Neverland bị tịch thu để thế nợ. Ngôi sao nhiều tai tiếng này đã phải cầu cứu tới sự bảo lãnh của Quỹ Colony Capital, và vài tháng sau đó phải chuyển nhượng Neverland cho một tổ chức mà anh góp phần điều hành.

Nhà đấu giá Julien's từng được ủy thác tổ chức các buổi đấu giá tài sản của nhiều ngôi sao nổi tiếng như Marilyn Monroe, Clark Gable, Ozzy Osbourne hay Bob Hope./.

Thanh Phương (Vietnam+)