Vũ Thành An (trái-Việt Nam) thi đấu vòng loại nội dung kiếm liễu nam. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn đã dành cho phóng viên Thông tấn xã Việt Nam cuộc trò chuyện tại quảng trường sân vận động quốc gia Singapore về các vấn đề liên quan tới đoàn thể thao Việt Nam.

- Chúng tôi muốn ông chia sẻ cảm xúc sau lễ thượng cờ của đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 2015 và lần đầu tiên gánh vác trách nhiệm làm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam ở một kỳ SEA Games, ông có cảm thấy áp lực?

Ông Trần Đức Phấn: Tôi thực sự xúc động khi chứng kiến hình ảnh lá Quốc kỳ Việt Nam tung bay trên bầu trời Singapore. Có lẽ các thành viên trong đoàn thể thao Việt Nam dự lễ thượng cờ cũng có cảm xúc như vậy.

Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games có số lượng thành viên rất lớn, bản thân tôi cũng ý thức được trách nhiệm cá nhân của mình rất nặng nề.

Đây là lần đầu tiên, tôi được giao trọng trách làm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự một kỳ SEA Games, lúc này tôi cảm thấy rất hồi hộp. Sự hồi hộp này giống như các vận động viên trước các cuộc thi đấu quan trọng. Tuy nhiên, trải qua một quá trình chuẩn bị chuyên môn kỹ lưỡng, cá nhân tôi cũng như các em vận động viên đã sẵn sàng vào cuộc để cố gắng giành được thành tích cao nhất.

- Trong những ngày qua, các cuộc thi đấu ở môn bóng đá nam, bóng bàn và bơi nghệ thuật đã diễn ra. Bên cạnh những kết quả cho thấy nhiều khó khăn đến với các tuyển thủ, cũng đã xuất hiện sự cố tác động đến các đội tuyển. Với trách nhiệm Trưởng đoàn, ông có nắm được thông tin và đã đưa ra biện pháp gì để giải quyết?

Ông Trần Đức Phấn: Thông tin liên quan đến các đội tuyển thi đấu tại Singapore tôi thường xuyên cập nhật qua báo cáo hàng ngày của các đội gửi về. Nhìn chung, chỉ có một vài trục trặc nhỏ và Ủy ban Olympic Việt Nam đã cùng phối hợp để giải quyết triệt để. Còn khó khăn trong các cuộc thi đấu ở SEA Games, chúng tôi đã lường được trước mọi việc từ quá trình đăng ký thi đấu.

Lúc này, với các tuyển thủ của đoàn thể thao Việt Nam, tất cả cùng nỗ lực, quyết tâm và biến khó khăn trong thực tế thi đấu thành sức mạnh để vượt qua. Có một thông điệp chung gửi tới tất cả các đội, huấn luyện viên và các vận động viên là chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để vượt khó, kể cả những khó khăn tưởng chừng như rất nhỏ là chuyện ăn, ở và sinh hoạt hàng ngày.

- Chỉ còn 2 ngày nữa, đoàn thể thao Việt Nam sẽ vào cuộc rầm rộ ở SEA Games 2015 và theo ông nhận định, chúng ta có thể hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu giành từ 56-65 huy chương vàng như đã đề ra?

Ông Trần Đức Phấn: Việc Singapore cắt giảm nhiều môn, nhiều nội dung thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games có thể tác động đến thành tích chung của đoàn. Tuy nhiên, thể thao Việt Nam cũng đã có những chuẩn bị rất tích cực về chuyên môn cũng như tâm lý.

Chỉ tiêu đề ra là giành từ 56- 65 huy chương vàng và số lượng lớn huy chương đều nằm ở những môn trọng điểm và đây là cơ sở vững chắc để chúng tôi tin tưởng rằng đoàn sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Tôi muốn khẳng định, đoàn thể thao Việt Nam có thể lọt vào tốp 3 đoàn dẫn đầu chung cuộc.

- Hai môn thi đầu tiên là bóng bàn và bơi nghệ thuật đã kết thúc một số nội dung, nhưng thể thao Việt Nam vẫn chưa có tấm huy chương vàng đầu tiên, theo ông, liệu đến thời điểm nào, đoàn thể thao Việt Nam sẽ có tấm huy chương vàng đầu tiên?

Ông Trần Đức Phấn: Theo tính toán của đoàn thể thao Việt Nam, huy chương vàng đầu tiên có thể sẽ đến từ môn đấu kiếm và môn thi này sẽ khởi tranh kể từ sáng nay (3/6). Tôi cũng rất chờ đợi tấm huy chương vàng đầu tiên này và hi vọng nó sẽ tạo nên sự khởi đầu suôn sẻ cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2015 .

- Cảm ơn ông cuộc trao đổi và chúc thể thao Việt Nam thành công!