Những người di cư bất hợp pháp được giải cứu và đưa tới một căn cứ hải quân ở Tripoli (Libya) ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 30/5 đã kêu gọi huy động 75,5 triệu USD để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và di cư ngày càng trở nên trầm trọng tại Libya.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết quỹ trên sẽ được dành cho việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho những người buộc phải rời bỏ nhà cửa, người tị nạn và những người đang xin hưởng quy chế tị nạn. UNHCR cũng sẽ phối hợp với Tổ chức di cư quốc tế (IOM) triển khai sáng kiến này.

[Giải cứu 10.000 người châu Phi di cư trên biển ngoài khơi Libya]  

Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi nhấn mạnh cần chung tay để tháo gỡ những việc cấp bách ở Libya, đồng thời khẳng định Liên hợp quốc đang nỗ lực tạo ra sự thay đổi cho hàng trăm nghìn người dân đang sống trong cảnh thiếu đói vì chiến tranh tại quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó, IOM cũng đã kêu gọi quyên góp 180 triệu USD trong ba năm nhằm cải thiện điều kiện nhân đạo tại Libya - nơi vốn được xem là một "trạm chung chuyển" của những người di cư châu Phi tìm đường đến châu Âu với hy vọng sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo thống kê của IOM, kể từ đầu năm đến nay đã có tới 1.481 trường hợp người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải và hơn 1.720 người mất tích.

Cùng ngày, UNHCR đã hối thúc Chính phủ Maroc và Chính phủ Algeria mở một hành lang an toàn cho hàng chục người tị nạn Syria mắc kẹt tại vùng giới tuyến giữa hai quốc gia này, trong đó có cả phụ nữ mang thai và trẻ em.

Cơ quan của Liên hợp quốc cũng kêu gọi hai nước giải quyết dứt điểm tình hình nguy hiểm đối với những người tị nạn Syria bị mắc kẹt tại khu vực nêu trên trong tuyệt vọng khi họ thậm chí phải đối mặt với các mối đe dọa từ bọ cạp và rắn từ hôm 17/4 vừa qua.

Kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011, hàng triệu người dân nước này đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.