Huy dong luc luong tim kiem tau ca cung 5 thuy thu bi mat lien lac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đến ngày 23/7, mặc dù các lực lượng chức năng trong và ngoài tỉnh Quảng Bình tích cực tìm kiếm nhưng vẫn chưa liên lạc được với tàu cá QB 98845 TS cùng 5 thủy thủ đã mất liên lạc khi đang trên đường đi trú bão số 2 từ ngày 2/7.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phụng cho biết đơn vị đang phối hợp Đài thông tin duyên hải Huế nhờ hỗ trợ thông báo tìm kiếm; phối hợp với Đài thông tin Vệ tinh Cospas-Sarsat Việt Nam và Đài thông tin nhận dạng và truy theo tầm xa truy tìm tín hiệu của thiết bị nhận dạng AIS được lắp đặt trên tàu.

[Cứu hộ thành công tàu cá mắc cạn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa]

Lực lượng chức năng cũng thông báo cho các tàu thuyền đánh bắt trên biển phối hợp tìm kiếm. Tuy nhiên, đã hơn 20 ngày trôi qua, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được thông tin về tàu cá QB 98845 TS cùng 5 thủy thủ trên tàu.

Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, cho biết đơn vị đang tích cực chỉ đạo các đơn vị tuyến biển, biên đội tàu Hải đội 2 tổ chức giám sát, tìm kiếm trên biển; đồng thời, cử lực lượng trinh sát xác minh, thu thập các thông tin liên quan đến tàu cá QB 98845 TS.

Ngoài ra, đơn vị cũng đang phối hợp với các lực lượng hiệp đồng, nghiệp đoàn nghề cá cung cấp thông tin, tình hình có liên quan đến tàu QB 98845 TS.

Cùng với đó, thông báo cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Biên phòng các tỉnh, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực I, Trạm bờ Chi cục thủy sản tỉnh Quảng Bình thông báo cho các tàu đang hoạt động trên biển nắm bắt vụ việc, kịp thời thông báo cho các lực lượng chức năng.

Tàu cá xa bờ số hiệu QB 98845 TS có công suất 700CV, do anh Nguyễn Thanh Đảm (sinh năm 1973, trú phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) làm chủ kiêm thuyền trưởng và 4 thuyền viên: Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Đức (phường Quảng Phúc) và Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Văn Thọ (phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn), xuất bến ra khơi khai thác thủy sản ngày 23/6.

Ngày 2/7, tàu cá này gửi tin nhắn cho Trạm bờ Chi cục thủy sản tỉnh Quảng Bình báo tọa độ tàu này đang hoạt động. Sau thời điểm đó, chiếc tàu cá này đã mất liên lạc cho đến nay.

Trước đó, chủ tàu cá này cũng liên lạc bằng ICOM cho anh Nguyễn Văn Sơn, chủ tàu cá QB 98886, thông báo tàu đang ở vị trí cách đảo Cồn Cỏ 75 hải lý về hướng Đông Đông Bắc.

Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng kinh tế hạ tầng thị xã Ba Đồn, tại thời điểm bão số 2, thị xã Ba Đồn có 7 tàu đang tham gia đánh bắt cá, nhưng các tàu này đều về trú ẩn an toàn.

Riêng tàu QB 98845 TS không liên lạc được kể từ thời điểm ngày 2/7.

Đến ngày 13/7, gia đình các thủy thủ mới trình báo cơ quan chức năng về việc không liên lạc được với tàu cá QB 98845 TS./.

Nguyễn Văn Tý (TTXVN/Vietnam+)