Huy mot phan ban an so tham vu Cong ty cho thue Tai chinh II hinh anh 1Các bị cáo được dẫn giải đến tòa. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Chiều 10/7, phiên tòa phúc thẩm “đại án” tham nhũng tại Công ty cho thuê Tài chính II (gọi tắt là Công ty ALCII) đã kết thúc sau nhiều ngày xét xử và nghị án.

Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty ALCII (án sơ thẩm là tử hình) và Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quang Vinh (án sơ thẩm là tử hình) cùng về tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” để điều tra, xét xử lại.

Với các tội danh còn lại đối với 2 bị cáo này, Hội đồng xét đã tuyên đình chỉ xét xử phúc thẩm, y án sơ thẩm và tuyên phạt Vũ Quốc Hảo 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tuyên phạt Đặng Văn Hai tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Các bị cáo còn lại tòa y án sơ thẩm, tuyên phạt các mức án từ 3-14 năm tù.

Theo Hội đồng xét xử, mặc dù Công ty ALCII chỉ có chức năng cho thuê tài chính, không có chức năng cho vay nhưng từ năm 2008 - 2009, lợi dụng chức danh Tổng Giám đốc, Vũ Quốc Hảo cùng một số lãnh đạo, phòng nghiệp vụ đã ký, thực hiện 10 hợp đồng với Đặng Văn Hai để cho vay dưới hình thức thuê tài chính và hợp đồng mua bán đầu tư tài sản, giải ngân trái phép hơn 795 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng và giải ngân, Đặng Văn Hai không dùng tài sản được giải ngân để mua tài sản theo hợp đồng mà dùng hầu hết để trả nợ xấu và tiêu xài cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng hơn 360 tỷ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Vũ Quốc Hảo đã rút một phần kháng cáo, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại tội “Tham ô tài sản” vì cho rằng hành vi của bị cáo chỉ phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. Tuy nhiên nội dung kháng kháng cáo này không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Theo Hội đồng xét xử: Ngoài 75 tỷ đồng bị cáo Hảo đã tham ô như cấp sơ thẩm đã tuyên còn một hợp đồng khác có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản” nhưng cấp sơ thẩm xác định bị cáo Hảo và bị cáo Hai phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” là chưa đúng.

Ngoài ra, tại tòa bị cáo Hai thừa nhận đã làm giả một số hồ sơ để ký hợp đồng với Công ty ACLII, sau khi được giải ngân sử dụng tiền vào mục đích cá nhân nhưng bị cáo Hảo không biết, cấp sơ thẩm xác định bị cáo Hai là đồng phạm với bị cáo Hảo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” trong hợp đồng này là chưa chính xác.

Trước đó, 11/11 bị cáo trong vụ án này đã có đơn kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, riêng bị cáo Vũ Quốc Hảo kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản,” xin giảm nhẹ hình phạt ở các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” và yêu cầu xác định lại tài sản thiệt hại; bị cáo Đặng Văn Hai kháng cáo xin tha tội chết đồng thời kêu oan./.
Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)