Huy mot phan ban an so tham vu tham nhung tai Cong ty Vifon hinh anh 1Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 19/5, phiên phúc thẩm vụ tham nhũng tại Công ty Vifon đã kết thúc sau gần một tuần xét xử và nghị án.

Tại phiên tòa, chấp nhận đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tham gia phiên tòa, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại đối với bị cáo Nguyễn Bi và Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Tổng và Phó Tổng giám đốc Công ty Vifon về tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Hội đồng xét xử đã tuyên bác kháng cáo kêu oan của hai bị cáo này, đồng thời giữ nguyên án tù 20 năm đối với Nguyễn Thanh Huyền về tội “Tham ô tài sản,” y án 15 năm tù đối với Nguyễn Bi về tội “ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc Nguyễn Thanh Huyền phải bồi thường cho Bộ Công Thương 9,8 tỷ đồng mà bị cáo đã chiếm đoạt từ Công ty Vifon trong giai đoạn cổ phần hóa.

Hội đồng xét xử cũng đã chấp nhận một phần kháng cáo xin xem xét trách nhiệm hình sự của Dương Thị Mẫn (nguyên nhân viên kế toán thanh toán), giảm từ 7 năm tù xuống còn 5 năm tù đối với bị cáo này về tội “ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Ka Thị Thu Hồng (nguyên thủ quỹ, án tù 7 năm) và Đàm Tú Liên (nguyên kế toán trưởng, án tù 8 năm), Hội đồng xét xử đã tuyên bác, giữ nguyên các mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Cũng trong vụ án này, đại diện hiện nay của Công ty Vifon (đang là 100% vốn tư nhân) có kháng cáo đòi lại 290.000 USD từ quỹ phúc lợi của Công ty Vifon giai đoạn 100% vốn Nhà nước. Tuy nhiên, kháng cáo nói trên đã không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Về số tiền 43 tỷ đồng của Công ty Vifon mà Cơ quan điều tra đã tịch thu sung công quỹ Nhà nước, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng chưa ổn về quy trình tố tụng. Do không có kháng cáo, kháng nghị, các bị cáo phạm tội không liên quan đến số tiền đó nên Hội đồng xét xử không xem xét vì không thuộc thẩm quyền.

Ngoài ra, đối với khoản tiền 65.000 USD trong tổng 290.000 USD mà Nguyễn Bi chia lại cho Nguyễn Thành Huyền, do cấp sơ thẩm không tuyên buộc bị cáo Huyền phải trả lại cho Công ty Vifon nên Hội đồng xét xử đã kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao xem xét lại theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, Nguyễn Thanh Huyền đã sử dụng nghiệp vụ kế toán và cương vị Phó Tổng giám đốc để chỉ đạo, điều hành cấp dưới làm giả phiếu chi, thu, giả người nhận để chiếm đoạt 9,8 tỷ đồng của Công ty Vifon.

Theo lời khai của Huyền, bị cáo đã chuyển hết cho Bi nhưng do không có chứng từ xác nhận nên Huyền phải chịu trách nhiệm hình sự về khoản tiền này.

Trong khi đó, trên cương vị là Tổng Giám đốc, Nguyễn Bi đã cố tình ký duyệt các khoản thu chi trái quy định, tự ý chia thưởng cho bản thân và người khác từ quỹ phúc lợi của Công ty Vifon, gây thiệt hại cho Nhà nước 4 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại giữ vai trò giúp sức cho Nguyễn Thanh Huyền và Nguyễn Bi./.
Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)