Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho lãnh đạo huyện Phong Điền công nhận là huyện nông thôn mới. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Sáng 17/5, tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và phát biểu tại lễ công bố huyện Phong Điền đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới năm 2016.

Đây là huyện nông thôn mới đầu tiên của thành phố Cần Thơ và là huyện nông thôn mới thứ 2 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng lãnh đạo và nhân dân huyện Phong Điền đã có nhiều nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố Cần Thơ, huyện Phong Điền đã có nhiều nỗ lực, cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới. Những cách làm hiệu quả về quy hoạch, đầu tư hạ tầng thiết yếu, phát triển sản xuất nông sản quy mô lớn gắn với du lịch nông nghiệp góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa làng quê, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp và an ninh trật tự nông thôn của Phong Điền thật sự là mô hình mẫu để các địa phương khác học hỏi.

Có thể nói tiêu chí số 20 là tiêu chí quan trọng để đánh giá về sự sáng tạo của địa phương, phản ánh sự hài lòng của người dân đối với chủ trương xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, huyện Phong Điền đã lồng ghép rất hiệu quả các nguồn vốn ngân sách trên địa bàn cùng với việc huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực từ cộng đồng, doanh nghiệp để đầu tư tập trung cho phát triển hạ tầng nông thôn. Tỷ lệ người dân đóng góp đạt trên 25% tổng nguồn lực, cao hơn trung bình của cả nước, phản ánh phong trào xây dựng nông thôn mới đã được các cấp chính quyền và nhân dân đồng lòng ủng hộ, tham gia tích cực.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các nghị quyết và chương trình hành động của Hội đồng nhân dân, chính quyền các cấp cần nêu rõ nhiệm vụ cụ thể, các chỉ tiêu để nâng cao chất lượng các tiêu chí chứ không chỉ nằm ở việc đạt chuẩn các tiêu chí ở từng xóm, ấp, xã cũng như trên địa bàn toàn huyện và thành phố. Địa phương cần khắc phục những tồn tại, hạn chế, phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục động viên mọi tầng lớp nhân dân, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh...

Theo ông Nguyễn Văn Sử - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Điền, kết quả đạt được lớn nhất của Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phong Điền là đã xây dựng được hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội khá đồng bộ, góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng, thương mại, dịch vụ, du lịch, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định và bền vững. Phong Điền thật sự là lá phổi xanh của thành phố Cần Thơ và là vùng quê đáng đến của du khách và đáng sống của nhân dân.

Qua 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Phong Điền đã huy động được 1.813 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí; trong đó ngân sách nhà nước chiếm 39%, nhân dân và doanh nghiệp đóng góp chiến 25,2%. Việc huy động nguồn vốn xây dựng nông thôn mới được thực hiện đa dạng thông qua lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn, huy động nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực trong dân khá hiệu quả.

Trên cơ sở các tiêu chí hiện nay huyện Phong Điền đã có 5/6 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, còn lại xã Nhơn Nghĩa đã đạt 17/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia và đạt 18/20 tiêu chí theo bộ tiêu chí thành phố Cần Thơ.

Năm 2016, huyện tập trung huy động nguồn lực hỗ trợ để xã Nhơn Nghĩa đạt chuẩn xã nông thôn mới./.