Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Ngày 15/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Di Linh (Lâm Đồng) Trần Đình Sỹ cho biết huyện đã tổ chức cắm các biển thông báo tại khu vực chợ Di Linh cũ với các nội dung “Chợ Di Linh đã hết hạn sử dụng và đến thời gian đóng cửa” và “Tiểu thương tự chịu trách nhiệm bảo vệ tài sản, hàng hóa và các sự cố có xảy ra nếu chưa di dời.”

Việc cắm các biển thông báo trên, huyện đã xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh nhằm thông báo cho tiểu thương cũng như người dân biết chợ mới đã hoạt động; động viên người dân nên đi chợ mới để những tiểu thương ở đây được yên tâm kinh doanh, buôn bán.

Như vậy, Ủy ban Nhân dân huyện Di Linh đã không còn chịu trách nhiệm tổ chức bảo vệ tại chợ Di Linh cũ cũng như không bảo vệ tài sản, hàng hóa của tiểu thương tại chợ này.

Việc làm trên, theo ông Sỹ là để buộc các tiểu thương tại chợ cũ phải di chuyển đến khu vực chợ mới để kinh doanh.

Tuy nhiên, hầu hết các tiểu thương kinh doanh tại chợ Di Linh cũ đều không di dời đến chợ mới theo chủ trương của huyện. Nguyên nhân là các tiểu thương cho rằng chất lượng xây dựng chợ mới không đảm bảo, vị trí không phù hợp và giá thuê quầy, sạp quá cao.

Ngày 10/11, Phòng Nội vụ huyện Di Linh đã ban hành văn bản số 156/TB-TTrCV cấm cán bộ, viên chức, lao động, giáo viên tại các đơn vị, trường học trong huyện mua sắm tại chợ cũ Di Linh. Công văn này cũng yêu cầu một số đơn vị trưng tập cán bộ, nhân viên bỏ việc để đi theo dõi, ghi hình, lập biên bản những người làm việc tại các tổ chức, đơn vị trong huyện đi chợ này.

Việc làm trên của huyện đã gây xôn xao, phản ứng mạnh mẽ của dư luận không chỉ tại tỉnh Lâm Đồng vì trái với pháp luật.

Tuy nhiên, ngay trong lúc người dân, cán bộ, công chức, tiểu thương không đồng tình thì Ủy ban Nhân dân huyện lại tiếp tục cắm biển thông báo và không tổ chức bảo vệ chợ như trước đây. Điều này không những không giải quyết được vấn đề mà càng làm cho tiểu thương chợ Di Linh cũ bức xúc hơn và dư luận không đồng tình./.