Một nhà máy Huyndai ở Trung Quốc. (Ảnh: inautonews.com)

Hãng sản xuất xe hơi Hyundai của Hàn Quốc ngày 23/6 cho biết họ đã bắt đầu xây dựng nhà máy thứ 5 ở Trung Quốc để lấy lại đà tăng trưởng tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới này thông qua một mẫu xe mới nhỏ gọn và tăng cường sản xuất xe thể thao đa dụng.

Hyundai, cùng với Kia Motors Corp, hiện có mức doanh số xe bán ra đứng thứ 5 trên toàn cầu song lại đang phải vật lộn với mức doanh số xe bán ra chậm ở thị trường Trung Quốc một phần là do thiếu vắng các mẫu xe SUV mới để cạnh tranh với các hãng xe đối thủ.

Phát biểu tại buổi lễ động thổ, Phó Chủ tịch Hyundai Chung Eui-sun cho hay: “Chúng tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi sẽ phải chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm và chúng tôi sẽ cần phải đương đầu với những thách thức mới từ các hãng xe nội địa ở Trung Quốc đang có mức tăng trưởng nhanh.”

Hyundai, hãng xe chưa tận dụng được sự yêu chuộng của người mua xe đối với xe SUV trên toàn cầu một phần là nhờ giá nhiên liệu rẻ, trước đó đã cho biết họ đang cân nhắc tăng cường sản xuất loại xe này để bắt kịp tốc độ tăng trưởng của thị trường.

Hãng xe này sẽ đầu tư 1 tỷ USD cùng với đối tác phía Trung Quốc là BAIC để xây nhà máy thứ năm kể trên. Nhà máy này sẽ có công suất sản xuất hàng năm là 300.000 chiếc/năm. Hãng xe này cũng mở rộng mạng lưới đại lý của mình thêm 300, lên 2.000 đại lý để tăng cường dịch vụ khách hàng.

Hyundai hiện có hai nhà máy đang xây dựng ở Trung Quốc. Dự kiến bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2016 và 2017, hai nhà máy này sẽ giúp Hyundai và Kia đạt được mục tiêu sản lượng chung hàng năm đến năm 2018 là 2,7 triệu chiếc./.