Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong một thông cáo đưa ra tại New York (Mỹ), Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HWR) ngày 22/6 đã lên tiếng thúc giục chính quyền quân sự Thái Lan ngay lập tức dỡ bỏ các hạn chế tự do ngôn luận và cho phép các cuộc thảo luận cởi mở về dự thảo hiến pháp mới của nước này nhằm đảm bảo một cuộc trưng cầu dân ý công bằng.

Theo HWR, chính quyền quân sự Thái Lan đã mạnh tay áp đặt lệnh cấm phe Áo Đỏ đối lập giám sát cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 7/8 tới.

Thông cáo của HWR cũng dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-ocha nói rằng bất kỳ ai ủng hộ việc giám sát trưng cầu dân ý sẽ bị bắt và xét xử tại các tòa án quân sự.

Nguồn thông tin duy nhất mà người Thái có được về dự thảo hiến pháp mới là từ Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp, quân đội, Ủy ban Bầu cử và các cơ quan chính phủ khác – vốn đều cho rằng dự thảo hiến pháp mới này đem đến lợi ích cho người dân.

Tất cả các cuộc thảo luận, hội thảo, diễn đàn về văn kiện này đều bị cấm tổ chức.

Brad Adam, Giám đốc khu vực châu Á của HWR nói: “Chính quyền quân sự Thái Lan đã hăm dọa và ép buộc người dân phải ủng hộ bản hiến pháp có nội dung kéo dài thời gian cầm quyền của quân đội. Các tướng lĩnh cho rằng người dân Thái Lan sẽ im lặng, làm theo mệnh lệnh của họ và chấp nhận bản dự thảo hiến pháp mà không cần thảo luận hay tranh cãi gì hết.”

Quan chức này cũng kêu gọi Liên hợp quốc và các nước bạn bè của Thái Lan bày tỏ quan điểm rõ ràng với Bangkok rằng chỉ chấp nhận một cuộc trưng cầu dân ý đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trong đó người dân có quyền phát ngôn và trao đổi quan điểm về chủ đề được trưng cầu - bản dự thảo hiến pháp mới./.