Hy hữu: Mổ đẻ ở tư thế ngồi cho sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối

Bệnh nhân thường hay khó thở, xuất hiện hạch dày đặc. Hơn hai tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24 giờ, do ung thư vú đã di căn xương, phổi.
Hy hữu: Mổ đẻ ở tư thế ngồi cho sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối ảnh 1Bé trai Đỗ Bình An chào đời nặng 1,5 kg. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 22/5, gần 20 bác sỹ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thực hiện ca mổ đẻ thành công cho thai phụ Nguyễn Thị L. (28 tuổi, quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn.

Chị L. cho thay, khi thai được 8 tuần, trên người xuất hiện u cục ở vú nhưng chỉ nghĩ đó là dấu hiệu của viêm tuyến sữa thông thường như bao người phụ nữ trong thời kỳ mang bầu nên chủ quan không thăm khám.

[Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim, máu phun xối xả do tai nạn giao thông]

Đến khi thấy triệu chứng ho cả ngày, cơ thể mệt mỏi, tức vùng ngực nhiều hơn, hạch xuất hiện ở vai, 2 chân phù, đau nhức thì chị L. mới đi khám.

Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 4, đã di căn. Khi đó, chị đang ở tháng thứ 4 của thai kỳ.

Bác sỹ bệnh viện K đã phối hợp cùng bác sỹ chuyên khoa sản tư vấn sức khỏe ung bướu và thai kỳ để bệnh nhân L. và gia đình cân nhắc lựa chọn để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chị L. quyết giữ lại thai nhi, hy vọng của người mẹ lúc này chỉ là cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Đức - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện K) cho hay, bệnh nhân vào viện khi thai được 22 tuần, tình trạng sức khỏe yếu, suy hô hấp khó thở, tràn dịch màng phổi. Sau khi gia đình thống nhất ý kiến quyết tâm giữ con thì bệnh viện đã hội chẩn liên bệnh viện với các chuyên gia của Bệnh viện 103, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thống nhất cố gắng duy trì em bé ở trong bụng mẹ được ngày nào tốt ngày ấy.

Bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22 với sự theo dõi sát sao của bác sỹ nhiều chuyên ngành, kết hợp khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Tất cả thuốc bệnh nhân sử dụng đều được các bác sỹ hai chuyên khoa sản và ung bướu cân nhắc cẩn thận để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi.

Bệnh nhân thường hay khó thở và tình trạng này xuất hiện hạch dày đặc hơn. Hơn hai tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24 giờ, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn vào xương, phổi...

Ngày 22/5, thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sỹ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang hỗ trợ mổ sinh.

Hai ekíp y bác sĩ gồm mổ đẻ và sơ sinh từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng sang Bệnh viện K thực hiện ca mổ.

Hy hữu: Mổ đẻ ở tư thế ngồi cho sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối ảnh 2Sản phụ trước khi mổ sinh con. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Trần Danh Cường, Bệnh viện Phụ sản trung ương - người trực tiếp thực hiện ca sinh hi hữu này chia sẻ: Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, dường như sự sống rất mong manh có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Trong khi mổ thai phụ không thể nằm nên các bác sỹ phải mổ cho cô ở tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh, bệnh nhân suy yếu nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác.

Khi mổ các bác sỹ cũng không thể gây mê người mẹ vì có thể bệnh nhân không tỉnh lại được, chỉ gây tê tủy sống, trong khi mổ bệnh nhân gần như tỉnh táo. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, vẫn có thể có nguy cơ mất cả mẹ lẫn con.

Bé trai Đỗ Bình An chào đời nặng 1,5 kg. Sau đó, bé được các bác sỹ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ê kíp còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ để cứu người mẹ. Mẹ bé hiện tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện K./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục