Simone Manuel và Penny Oleksiak chạm đích cùng lúc (Nguồn: AP)

Chuyện hy hữu đã xảy ra trên đường bơi 100m tự do nữ tại Olympic Rio 2016 khi hai vận động viên Simone Manuel và Penny Oleksiak cùng chạm đích ở mốc thời gian 52,70 giây, cùng phá kỷ lục Olympic và đương nhiên cùng giành huy chương vàng.

Đây là chuyện hết sức hiếm gặp bởi với trình độ phát triển như hiện nay thì đồng hồ điện tử có thể đo đạc chính xác tới cả phần ngàn giây. Nhưng trong trường hợp này, máy tính cùng đành bó tay khi xác định xem ai là người chạm đích trước.

Kết quả là cả kình ngư 16 tuổi người Canada Oleksiak và đàn chị người Mỹ Simone đều giành được huy chương vàng. Người về thứ ba là vận động viên Thụy Điển Sarah Sjostrom, đạt thành tích 53,99 giây, chỉ được nhận huy chương đồng​.

Trong lịch sử Olympic cũng từng xảy ra trường hợp tương tự cũng ở đường bơi 100m tự do nữ, khi Carrie Steinseifer và Nancy Hogshead (đều của Mỹ) cùng chạm đích với thành tích 55,92 giây.

Tại Olympic 2000, hai vận động viên Mỹ khác là Anthony Ervin và Gary Hall Jr. cùng đạt thành tích 21,98 giây ở cự li 50m tự do.

Cự li 100m tự do là nội dung quan trọng nhất trên đường đua xanh. Oleksiak đã 4 lần bước lên bục huy chương ở Olympic và là người Canada đầu tiên đoạt HCV bơi lội ở Olympic kể từ sau Mark Tewksbury ở Barcelona 1992.

Còn Manuel cũng đã có chiếc huy chương thứ 2 ở Rio sau khi đã đoạt HCB cự li tiếp sức 4x100 tự do./.