Người di cư xếp hàng nhận thức ăn tại trại tị nạn Idomeni ở biên giới Hy Lạp-Macedonia ngày 24/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Hy Lạp ngày 26/3 thông báo đã bắt đầu sơ tán người di cư khỏi trại tị nạn Idomeni ở biên giới phía Tây Bắc Hy Lạp giáp Macedonia, trong bối cảnh dòng người tị nạn tới các đảo ở biển Aegean đã giảm.

Theo cảnh sát địa phương, 8 xe buýt đã chở khoảng 400 người di cư từ trại Idomeni tới các trại tiếp nhận người tị nạn gần đó vào ngày 25/3.

Ngoài ra, hàng chục xe buýt khác đang đợi những người di cư vẫn do dự rời khỏi khu vực biên giới vốn đã bị đóng cửa từ đầu tháng này.

Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng cộng 11.603 người vẫn ở lại trại tị nạn đông đúc tại biên giới này trong ngày 26/3.

Người phát ngôn Cơ quan điều phối giải quyết khủng hoảng của Thổ Nhĩ Kỳ (SOMP) Giorgos Kyritsis cho biết sẽ đẩy nhanh chiến dịch sơ tán trại Idomeni từ ngày 28/3 tới.

Theo ông Kyritsis, có thể bố trí ngay hơn 2.000 chỗ ở cho người tị nạn đến từ Idomeni và con số này sẽ tăng gấp đôi kể từ ngày 28/3 tới, đồng thời cam kết sẽ thu xếp thêm 30.000 chỗ ở cho người di cư trong 3 tuần tới ở những trung tâm tiếp nhận mới. Trong khi đó, dòng người di cư đến các đảo của Hy Lạp đang giảm dần.

Ngày 24/3 vừa qua, Hy Lạp ghi nhận không có người di cư nào tới các đảo trên biển Aegean của nước này trong vòng 24 giờ, lần đầu tiên kể từ khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư chính thức có hiệu lực hôm 19/3 vừa qua.

Bất chấp thỏa thuận trên, 1.662 người di cư vẫn kéo tới Hy Lạp trong ngày 21/2 vừa qua, tuy nhiên số người di cư đã giảm mạnh những ngày sau đó.

Tất cả những người di cư mới tới Hy Lạp được đưa tới các trung tâm đăng ký trên 5 hòn đảo ở biển Aegean. Những người tìm kiếm tị nạn này sẽ tạm thời ở lại đây trong khi chờ đợi giới chức Hy Lạp và châu Âu xét đơn xin tị nạn./.