Hàng nghìn người dân Hy Lạp biểu tình phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ hôm 15/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nghiệp đoàn Hy Lạp ngày 15/1 đã phát động một cuộc tổng đình công nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu yếu ớt của quốc gia này.

Nghiệp đoàn chính thuộc khu vực tư nhân Hy Lạp GSEE thông báo đã ấn định thời điểm tiến hành cuộc tổng đình công kéo dài 24 giờ vào ngày 4/2 tới.

Theo GSEE, các biện pháp cải cách của chính phủ sẽ hủy hoại cuộc sống của những người hưởng lương hưu, người lao động nhận lương cũng như tương lai của thế hệ tiếp theo.

Để nhận được gói cứu trợ quốc tế thứ 3 trị giá 86 tỷ euro (92 tỷ USD) nhằm giúp Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ và phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Athens buộc phải thực hiện đầy đủ các biện pháp cải cách do các chủ nợ quốc tế yêu cầu, trong đó có cải cách hệ thống lương hưu với yêu cầu tiết kiệm được 1,8 tỷ euro từ chi phí lương hưu nhà nước.

Chính phủ Hy Lạp đã tuyên bố kế hoạch giảm mức lương tối đa từ 2.900 USD/tháng hiện nay xuống còn 2.500 USD và cắt giảm 50% mức lương hưu tối thiểu xuống còn 384 euro/tháng.

Đây là mức cắt giảm tiền lương cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Kế hoạch cải cách còn bao gồm việc tăng các khoản đóng góp an sinh xã hội đối với cả chủ lao động và người lao động.

Hồi tháng 11 và 12/2015, các cuộc đình công rầm rộ của hàng nghìn người dân Hy Lạp phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ đã khiến các dịch vụ công ở nước này tê liệt trong nhiều ngày./.