Hy Lap cam nhap khau thit lon tu Bulgaria do dich ta lon chau Phi hinh anh 1Các sản phẩm thịt lợn tại nhà máy chế biến thực phẩm ở ngoại ô thủ đô Sofia, Bulgaria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/7, Bộ trưởng Nông nghiệp Bulgaria Desislava Taneva cho biết, Hy Lạp đã cấm nhập khẩu thịt lợn từ nước láng giềng này do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi.

Bulgaria đã phát hiện hơn 20 ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát trong các trang trại nuôi công nghiệp và đã tiêu hủy hơn 50.000 con lợn trong tháng Bảy.

Bộ trưởng Taneva nói với các nhà lập pháp trong Quốc hội rằng việc kiểm tra tại biên giới Bulgaria-Hy Lạp sẽ được đẩy mạnh và hành lý của các du khách sẽ đều bị kiểm tra.

Bulgaria ghi nhận đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại nước này là vào tháng Tám năm ngoái tại làng Tutrakantsi, cách làng Novachene hơn 250km về phía Đông Nam.

[Bulgaria tiếp tục phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi]

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus ASFV gây ra.

Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỷ lệ chết cao, lên đến 100%.

Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch tả lợn châu Phi có tác nhân gây bệnh là virus nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn.

Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)