Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis (trái) và Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và tài chính Pierre Moscovici tại hội nghị ở Riga ngày 24/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis vừa cho biết Hy Lạp có thể không cần thêm tiền cứu trợ nếu tái cơ cấu nợ thành công, trong bối cảnh nước này đang chờ xem liệu có nhận được sự hỗ trợ của các quỹ cứu trợ khẩn cấp hay không.

Khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Efimerida ton Sindakton về việc liệu kinh tế Hy Lạp có thể hồi phục mà không cần thêm các khoản tín dụng cứu trợ mới, ông Varoufakis cho rằng nước này có thể làm như vậy và một trong những điều kiện để điều đó diễn ra là tái cơ cấu nợ thành công.

Hy Lạp, hiện cần đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế để tiếp nhận 7,2 tỷ euro (8 tỷ USD) còn lại trong chương trình cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước khi ngân sách cạn kiệt, tuần qua đã nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề liên quan. Đối với lời cảnh báo “nếu không thay đổi thì Hy Lạp sẽ chết” của các lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ông nói thêm rằng không một quốc gia nào, chứ không chỉ Hy Lạp, cần tham gia một hệ thống tiền tệ chung thiếu vững chắc như vậy.

Theo kế hoạch, Hy Lạp sẽ phải trả xấp xỉ 1 tỷ euro nợ vay và tiền lãi cho IMF vào ngày 12/5 tới. Nếu không đạt được một thỏa thuận để giải ngân số tiền còn lại trong chương trình cứu trợ, Hy Lạp sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ và có thể phải rời khỏi Eurozone./.