Một loạt các cuộc thăm dò ý kiến diễn ra trước cuộc bầu cử quốc hội, vừa công bố ngày 26/5 cho biết đảng Dân chủ mới theo đường lối bảo thủ, ủng hộ chính sách cứu trợ tài chính cho Hy lạp đang chiếm lợi thế.

Tuy nhiên, đảng này sẽ không chiếm được đa số ghế tại Quốc hội và phải liên minh với chính đảng khác để thành lập chính phủ.

Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy đảng Dân chủ mới có thể sẽ giành được từ 121-123 ghế tại quốc hội 300 ghế và đảng Liên hiệp cánh tả cấp tiến (SYRIZA) sẽ giành được 66-68 ghế. Một cuộc thăm dò cũng cho biết lãnh đạo đảng Dân chủ mới, ông Antonis Samaras là "người thích hợp nhất" để điều hành đất nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nếu đảng Dân chủ mới giành thắng lợi ngay từ vòng một thì ông sẽ chọn đảng nào để liên minh, ông Samaras cho rằng đảng được lựa chọn phải ủng hộ hai điều kiện, đó là sự thay đổi trong thỏa thuận nợ và Hy Lạp không rút khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone). Ông Samaras cũng nhấn mạnh, đảng Dân chủ mới không bác bỏ sự hợp tác với đảng SYRIZA nếu đảng này chấp nhận hai điều kiện trên.

Cuộc thăm dò ý kiến cũng cho biết khoảng 82,4% người dân Hy Lạp mong muốn nước này không rút khỏi khu vực eurozone.

Cuộc thăm dò ý kiến do các hãng MRB, Pulse RC, Alco, Marc và Kapa tiến hành trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến sẽ diễn ra ngày 17/6 tới, sau khi các chính đảng thất bại trong việc thành lập chính phủ mới.

Theo các nhà quan sát, bế tắc chính trị đang làm gia tăng sức ép đối với Hy Lạp trong bối cảnh các định chế cho vay quốc tế tuyên bố sẽ không giải ngân thêm bất kỳ khoản nào trong gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro (168 tỷ USD) dành cho Hy Lạp nếu Aten không thực hiện những cải cách cơ cấu cần thiết giúp nền kinh tế phát triển đúng hướng. Trong khi đó, báo chí địa phương đưa tin Hy Lạp chỉ có đủ tiền để trả lương và lương hưu cho đến cuối tháng 6 tới./.