Theo AP và AFP, cựu Bộ trưởng Tài chính và là thủ lĩnh đảng Xã hội (Pasok) Evangelos Venizelos đã kêu gọi thành lập một chính phủ liên minh rộng rãi gồm các đảng thân châu Âu, bác bỏ một chính phủ hai đảng với những người bảo thủ của mình sau khi Pasok bị thất bại đau đớn trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 6/5.

Kết quả dự đoán chính thức cho thấy đảng Pasok đứng thứ ba trong cuộc bầu cử, với 13,6% số phiếu ủng hộ và giành được 42 ghế trong quốc hội gồm 300 thành viên.

Đảng Dân chủ mới bảo thủ được dự đoán dẫn đầu với 19,18% số phiếu và giành 109 ghế, song vẫn kém xa mức 151 ghế cần thiết để có thể thành lập chính phủ. Trong khi đảng Syriza cánh tả được dự đoán về thứ hai với 16,3% số phiếu và có được 50 ghế.

Nếu đây là kết quả cuối cùng thì sẽ là thảm họa với Pasok, chính đảng vốn giành chiến thắng vang dội với trên 43% số phiếu ủng hộ hồi năm 2009.

Đáng chú ý tại cuộc bầu cử, đảng "Bình minh vàng" theo khuynh hướng phátxít mới dự kiến giành 20 ghế quốc hội sau khi có được 6,5-7,5% số phiếu và đây là lần đầu tiên đảng này có chân trong quốc hội kể từ năm 1974.

Với kết quả trên, cử tri Hy Lạp đã giáng một đòn mạnh vào hy vọng ở lại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khi các đảng đối lập vốn phản đối "thắt lưng buộc bụng" hơn nữa giành được tới 60% số phiếu ủng hộ, trong khi hai đảng chính là đảng Dân chủ mới và đảng Pasok chỉ giành được khoảng từ 32-34,5%, giảm mạnh so với con số 77,4% mà họ có được hồi năm 2009.

Hiện hai đảng được dự đoán giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử có những ý kiến trái chiều đối với gói cứu trợ của quốc tế. Trong khi đảng Dân chủ mới muốn thành lập một chính phủ liên minh nhằm giữ Hy Lạp ở lại trong Eurozone và sửa đổi các điều khoản trong gói cứu trợ quốc tế thì đảng Syriza lại muốn hủy bỏ việc cứu trợ này./.