Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 2/5, Chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" để đổi lấy gói cứu trợ tài chính thứ 3 cho quốc gia này.

Hãng tin quốc gia của Hy Lạp ANA dẫn lời Bộ trưởng Tài chính nước này Euclid Tsakalotos cho biết các cuộc đàm phán đã kết thúc với một "thỏa thuận kỹ thuật sơ bộ" về tất cả các vấn đề bao gồm cải cách lao động, năng lượng, cắt giảm quỹ hưu trí và tăng thuế.

Ông Tsakalotos bày tỏ tin tưởng thỏa thuận sẽ cho phép Hy Lạp đảm bảo các biện pháp giảm nhẹ nợ, điều thiết yếu đối với sự phục hồi của nền kinh tế vẫn chật vật trong khủng hoảng này.

Trước đó, dưới áp lực của các chủ nợ, Chính phủ Hy Lạp đã chấp thuận cắt giảm ngân sách thêm 3,6 tỷ euro (tương đương 3,8 tỷ USD) trong năm 2019 và 2020.

Hy Lạp thừa nhận việc cắt giảm quỹ hưu trí và mức miễn thuế mới là nhằm đổi lấy sự chấp thuận sử dụng số tiền tương đương cho các biện pháp xóa đói giảm nghèo. Một nguồn tin từ Chính phủ Hy Lạp cho biết quỹ hưu trí sẽ bị cắt giảm trung bình khoảng 9%. Dự kiến thỏa thuận này sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào trung tuần tháng Năm này trước khi được đưa ra cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào ngày 22/5 tới, như điều kiện để tiếp tục nhận được gói cứu trợ.

[Kinh tế Hy Lạp chưa có dấu hiện chuyển biến, chịu thêm cú đánh mới]

Tuy nhiên, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng đã tuyên bố sẽ không thực hiện các khoản cắt giảm trên nếu không có lời cam kết rõ ràng từ các chủ nợ về các biện pháp giảm nhẹ nợ cho nước này. Ngoài ra, Hy Lạp cũng hy vọng cuối cùng sẽ được phép tiếp cận chương trình mua tài sản được coi là một chương trình nới lỏng định lượng (QE) của ECB nhằm mở đường đưa nước này trở lại thị trường trái phiếu.

Trong khi đó, người dân Hy Lạp tiếp tục phản đối thỏa thuận với các chủ nợ. Ngày 1/5, hơn 10.000 người Hy Lạp đã xuống đường biểu tình phản đối các quyết định cắt giảm ngân sách nói trên và dự kiến một cuộc tổng đình công quy mô lớn sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tới.

Hy Lạp đang phải vật lộn với tình trạng khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay. Để đổi lại những khoản viện trợ quan trọng từ các chủ nợ quốc tế, kể cả IMF và Ủy ban châu Âu (EC), Hy Lạp cam kết sẽ tiến hành những cải cách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Kể từ năm 2010 đến nay, nước này đã tiếp nhận ba gói cứu trợ của quốc tế.

Nợ công của Hy Lạp hiện ở mức trên 300 tỷ euro, chiếm khoảng 160% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), và đây vẫn là tỷ lệ cao nhất trong Eurozone. Thỏa thuận mới này mở ra hy vọng giúp Athens có thể nhận được khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ 3, kịp thời thanh toán khoản nợ 7 tỷ euro (7,4 tỷ USD) có hạn chót vào tháng Bảy tới và một lần nữa tránh được nguy cơ mất khả năng thanh toán dẫn tới việc phải rời khỏi Eurozone./.