Một tòa nhà của Tập đoàn dược phẩm Novartis ở Basel, Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 187/300 phiếu ủng hộ, Quốc hội Hy Lạp ngày 12/4 đã thông qua kiến nghị của chính phủ cho phép mở cuộc điều tra nhằm vào những bê bối trong ngành y tế cách đây 2 thập kỷ, liên quan tới các vụ hối lộ và nâng giá các loại thuốc và thiết bị y tế tại nước này.

Cuộc điều tra nhằm vào các cáo buộc về việc quản lý yếu kém trong ngành y tế tại Hy Lạp từ năm 1997-2014, gây tổn thất lớn đối với ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nhấn mạnh các công tố viên phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng để làm sáng tỏ liệu các lợi ích công có được đảm bảo.

Ông Tsipras cho rằng trong nhiều năm qua, quỹ công trong ngành y tế đã bị "bớt xén," gây tổn hại tới ngân sách an sinh xã hội và lợi ích của người dân.

[Đặc vụ FBI đến Hy Lạp điều tra nghi án hối lộ của Novartis]
 
Chính phủ cánh tả cầm quyền cũng cho rằng các chính quyền trước đây tại Hy Lạp trong nhiều thập kỷ qua đã cho phép các nhà thầu y tế nâng giá các trang thiết bị, thuốc men tại các bệnh viện ở Hy Lạp để đổi lấy các khoản "tiền lại quả" không hề nhỏ.

Thủ tướng Tsipras cho biết cũng có những nghi vấn liên quan tới vụ mua lại một trong những bệnh viện của Hy Lạp hồi năm 2014, từng do Hội Chữ thập đỏ Hellenic quản lý.

Việc mở cuộc điều tra nói trên diễn ra giữa lúc nhà chức trách Hy Lạp đang điều tra vụ việc Hãng dược phẩm khổng lồ Novartis của Thụy Sĩ có liên quan tới các cáo buộc hối lộ và thổi giá sản phẩm tại thị trường nước này.

Bộ trưởng Tư pháp Hy Lạp Kontonis hồi tuần trước cho biết Novartis có thể đã hối lộ "hàng nghìn" bác sỹ và nhân viên y tế Hy Lạp để quảng cáo và kê đơn các sản phẩm của tập đoàn này.

Theo ông Kontonis, các bác sỹ dịch vụ y tế quốc gia và nhiều nhân viên nhà nước Hy Lạp đã nhận tiền hối lộ để quảng cáo " trái pháp luật và phản khoa học" các loại dược phẩm của Novartis.

Tập đoàn Novartis của Thụy Sĩ cũng đang bị chính quyền Mỹ và Trung Quốc điều tra và buộc phải trả hàng triệu euro tiền phạt.

Trong các cáo buộc, Novartis cũng dính líu tới việc rửa tiền và trốn thuế.

Hồi tháng Một vừa qua, văn phòng công tố Athens đã tiến hành lục soát trụ sở của Novartis tại thủ đô Hy Lạp để phục vụ quá trình điều tra vụ việc./.